Các bệnh nhân Covid-19 đang dùng một loại thuốc thử nghiệm có tên là remdesivir đã hồi phục nhanh chóng, hầu hết sẽ về nhà trong vài ngày, STAT News đưa tin hôm thứ Năm

Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng về thuốc đều có triệu chứng hô hấp và sốt nặng, nhưng đã có thể rời bệnh viện sau chưa đầy một tuần điều trị, STAT dẫn lời bác sĩ dẫn đầu thử nghiệm cho biết.

“Tin tốt nhất là hầu hết bệnh nhân của chúng tôi đã được xuất viện, điều này thật tuyệt. Chúng tôi chỉ có hai bệnh nhân bị tử vong”, Tiến sĩ Kathleen Mullane , chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago, người đang dẫn đầu thử nghiệm lâm sàng, nói trong video.

Mullane đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNN.

“Dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra là không đầy đủ và không bao giờ nên được sử dụng để đưa ra kết luận về sự an toàn hoặc hiệu quả của một loại thuốc đang được thử nghiệm.

Không có liệu pháp được phê duyệt cho Covid-19, có thể gây viêm phổi nặng và hội chứng suy hô hấp cấp tính ở một số bệnh nhân. Nhưng Viện Y tế Quốc gia đang thử nghiệm một số loại thuốc và các phương pháp điều trị khác, trong số đó có remdesivir.

Loại thuốc này do Gilead Science sản xuất đã được thử nghiệm chống lại Ebola nhưng không có nhiều thành công, nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thuốc này có thể ngăn ngừa và điều trị các coronavirus liên quan đến Covid-19, bao gồm SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hô hấp Trung Đông Hội chứng).

Trở lại vào tháng Hai, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết remdesivir cho thấy tiềm năng chống lại Covid-19.

STAT cho biết họ đã thu được và xem một bản sao của cuộc thảo luận video mà Mullane đã nói vào tuần trước với các đồng nghiệp 

“Hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều bị nặng và hầu hết trong số họ rời khỏi sau sáu ngày, vì vậy điều đó cho chúng tôi biết thời gian điều trị không phải là 10 ngày”

Các thử nghiệm của thuốc đang được tiến hành tại hàng chục trung tâm lâm sàng khác. Gilead đang tài trợ cho các thử nghiệm thuốc ở 2.400 bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng tại 152 địa điểm thử nghiệm trên khắp thế giới. Họ cũng đang thử nghiệm thuốc ở 1.600 bệnh nhân có triệu chứng vừa phải tại 169 bệnh viện và phòng khám trên toàn thế giới.

Gilead cho biết họ dự kiến ​​kết quả từ thử nghiệm vào cuối tháng.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết đối với việc điều trị COVID-19 và kết quả là sự quan tâm đến dữ liệu của chúng tôi”, công ty cho biết trong một tuyên bố với CNN.