Friday, December 9, 2022
spot_img

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua đường tình dục

 Một cố vấn hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới đã mô tả sự bùng phát chưa từng có của bệnh đậu mùa khỉ ở các nước phát triển 

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, Tiến sĩ David Heymann, người trước đây đứng đầu bộ phận khẩn cấp của WHO, cho biết lý thuyết hàng đầu để giải thích sự lây lan của căn bệnh này là sự lây truyền qua đường tình dục giữa những người đàn ông đồng tính và song tính tại hai cuộc tổ chức ở Tây Ban Nha và Bỉ. Bệnh đậu mùa khỉ trước đây đã không gây bùng phát rộng rãi bên ngoài châu Phi, nơi dịch bệnh lưu hành ở động vật.

Heymann cho biết: “Chúng tôi biết bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây lan khi tiếp xúc gần với vết thương của người bị nhiễm bệnh và có vẻ như quan hệ tình dục có thể là nguyên nhân lây truyền đó,”

Đến nay, WHO đã ghi nhận hơn 90 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hàng chục quốc gia bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Israel, Pháp, Thụy Sĩ, Mỹ và Úc. Hôm thứ Hai, Đan Mạch đã công bố trường hợp đầu tiên, Bồ Đào Nha đã điều chỉnh tổng số lên 37 và Ý báo cáo thêm một trường hợp nhiễm nữa.

Viên chức y tế cấp cao của Madrid cho biết hôm thứ Hai rằng thủ đô Tây Ban Nha đã ghi nhận 30 trường hợp được xác nhận cho đến nay . Enrique Ruiz Escudero cho biết các nhà chức trách đang điều tra các mối liên hệ có thể có giữa sự kiện Gay Pride gần đây ở quần đảo Canary, thu hút khoảng 80.000 người và vụ tại một phòng tắm hơi ở Madrid.

Heymann đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của nhóm cố vấn của WHO về các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm vào thứ Sáu để đánh giá dịch bệnh đang diễn ra và cho biết không có bằng chứng cho thấy bệnh đậu mùa khỉ có thể đã biến đổi thành một dạng lây nhiễm hơn.

Bệnh đậu mùa khỉ thường gây sốt, ớn lạnh, phát ban và các tổn thương trên mặt hoặc bộ phận sinh dục. Nó có thể lây lan khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh hoặc quần áo hoặc ga trải giường của họ, nhưng sự lây truyền qua đường tình dục vẫn chưa được ghi nhận. Hầu hết mọi người khỏi bệnh trong vòng vài tuần mà không cần nhập viện. Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa, một bệnh liên quan, cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ và một số loại thuốc kháng vi-rút đang được phát triển.

Trong những năm gần đây, căn bệnh này đã gây tử vong lên đến 6% các trường hợp nhiễm trùng, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong số các trường hợp hiện tại. WHO cho biết các trường hợp được xác nhận cho đến nay là nhóm vi rút đậu mùa khỉ ở Tây Phi ít nghiêm trọng hơn và dường như có liên quan đến loại vi rút lần đầu tiên được phát hiện trong các trường hợp  từ Nigeria sang Anh, Israel và Singapore vào năm 2018-2019.

Cơ quan Liên hiệp quốc cho biết đợt bùng phát là “một sự kiện rất bất thường” và cho biết thực tế là các ca bệnh đang được chứng kiến ​​ở rất nhiều quốc gia khác nhau cho thấy dịch bệnh có thể đã âm thầm lây lan trong một thời gian. Giám đốc châu Âu của cơ quan này cảnh báo rằng khi mùa hè bắt đầu trên khắp lục địa, các cuộc tụ tập đông người, lễ hội và tiệc tùng có thể đẩy nhanh sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Các nhà khoa học khác đã chỉ ra rằng sẽ rất khó để phân biệt được liệu chính quan hệ tình dục hay sự tiếp xúc gần gũi liên quan đến tình dục đã dẫn đến sự lây lan gần đây của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp châu Âu.

Hôm Chủ nhật, cố vấn y tế chính của Cơ quan An ninh Y tế Anh, Tiến sĩ Susan Hopkins, cho biết bà dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định ở nước này “hàng ngày”.

Các viên chức Vương quốc Anh cho biết “một tỷ lệ đáng chú ý” các trường hợp ở Anh và châu Âu là ở nam thanh niên không có tiền sử du lịch đến châu Phi và là người đồng tính, song tính hoặc quan hệ tình dục đồng giới. Các nhà chức trách ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng cho biết các trường hợp của họ là ở những người đàn ông chủ yếu quan hệ tình dục với những người đàn ông khác và bị nhiễm trùng khi họ tìm kiếm sự trợ giúp về các tổn thương tại các phòng khám sức khỏe tình dục.

Giáo sư Heymann đưa ra giả thuyết: “Rất có thể ai đó đã bị nhiễm và bị thương trên bộ phận sinh dục, bàn tay hoặc một nơi nào khác, và sau đó lây lan cho người khác khi có quan hệ tình dục hoặc gần gũi, tiếp xúc cơ thể.  Ông nhấn mạnh rằng căn bệnh này không có khả năng lây truyền trên diện rộng.

“Đây không phải là COVID,” ông nói. “Chúng ta cần làm chậm nó lại, nhưng nó không lây lan trong không khí và chúng ta có vắc-xin để bảo vệ chống lại nó.” Heymann cho biết các nghiên cứu cần được tiến hành nhanh chóng để xác định xem bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan cho những người không có triệu chứng hay không và những người  có nguy cơ mắc bệnh nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tự bảo vệ mình.

TH
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments