Thursday, January 26, 2023
spot_img

Bão Willa cấp 5 đang đe dọa duyên hải phía tây của Mexico

AP – Một cơ quan chuyên về bão của Hoa Kỳ cảnh báo là cơn bão Willa ở thái Bình Dương đang trở thành bão cấp 5 hết sức nguy hiểm và đang tiến nhanh về duyên hải của mexico, phía nam bang Mazatlan.

Hôm thứ hai 22/10 nhà chức trách các bang Sinaloa và Nayarit của Mexico đã ra lệnh tất cả trường học vùng duyên hải đều phải đóng cửa và các viên chức phải chuẩn bị các trung tâm cho cư dân chạy lánh bão.

Cơ quan US National Hurricane Center thông báo ‘bão Willa sẽ gây sóng cao rất nguy hiểm đến tính mạng, gió mạnh và mưa to trên nhiều nơi của vùng tây nam và trung bộ của Mexico bắt đầu từ ngày mai thứ ba, bão Willa có thể trở thành bão hurricane cấp 5’

Cơ quan này cũng tiên đoán bão Willa sẽ đổ bộ vào tối thứ ba hay sáng sớm thứ tư trong tuần, vào sáng nay sức gió của Willa là 160 dặm/giờ, tức là vận tốc của bão Michael trước đây khi đổ bộ vào Florida.

Photo credit: AP

Vị trí hiện nay của Willa nằm cách Islas Marias khoảng 200 dặm về phía tây nam và khoảng 155 dặm về phía tây nam của Cabo Corientes, với vận tốc di chuyển khoảng 7 dặm/giờ theo hướng bắc.

Cơ quan Hoa Kỳ cũng tiên đoán có từ 6 đến 12 inches nước mưa sẽ rơi, có nơi hứng đến 18 inches nước mưa, nhất là các phu vực phía tây của Jalisco, phía tây của Nayarit và phía nam của Sinaloa, sẽ có lũ quét và đất chuồi nguy hiểm trong các vùng núi non của các bang Mexico này.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments