Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bão Matthew tiến về duyên hải Hoa Kỳ, 11 người đã chết ở Caribbea

Cali Today News – Bão Matthew đã quét qua Cuba hôm thứ tư 5/10 và tiếp tục con đường di chuyển tàn phá của nó hướng về quần đảo Bahams và vùng duyên hải phía đông của Hoa Kỳ, sau khi làm cho 11 người tử vong.

Các tiểu bang Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina đều ra lệnh báo động khẩn cấp trên toàn tiểu bang và các viên chức Mỹ cảnh báo nhiều triệu cư dân sống gần duyên hải nên chuẩn bị di tản.

Hiện nay Matthew trở thành bão hurricane cấp 3, đang di chuyển với vận tốc 8 dặm/giờ, với sức gió là 125 dặm/giờ. Daniel Manzo, nhà khí tượng học của ABC, nhận định: “Matthew có khuynh hướng di chuyển theo hướng tây bắc và và dịch chuyển về phía đông nam của Hoa Kỳ, có thể nó tiến sát đến Florida vào ngày mai hay thứ sáu”

Chưa có trận bão hurricane nào trên đại Tây Dương lại có sức gió lớn như bão Matthew, trong một thời gian khá dài, lại có đường di chuyển khá chậm chạp nhưng sức mạnh ít bị suy giảm và đe dọa rõ ràng duyên hải phía đông của Hoa Kỳ.

Hơn 1 triệu cư dân của South Carolina được báo động là họ nên di tản vì đường đi của cơn bão này có thể lấn sâu đến 100 dặm vào đất liền. Ba tiểu bang kia cũng cảnh báo dân chúng tương tự là phải chuẩn bị ra đi.

Đã thấy hàng người xếp hàng rồng rắn ở các siêu thị ở Florida, nhiều gian hàng hết đồ để bán vì dân chúng mua sắm đủ thứ tích trữ chờ cơn bão. Dân chúng Bahamas đang lo âu và “gồng mình” chờ bão.

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT