Wednesday, February 28, 2024

Bão Matthew suy yếu khi tiến vào South Carolina

 

Cali Today News – Sáng thứ bảy bão Matthew đã yếu đi thấy rõ, chỉ còn sức mạnh của một cơn bão hurricane cấp 1 khi quét vào vùng duyên hải của South Carolina, cũng như gây ảnh hưởng cho Georgia và North Carolina.

Bão Matthew đã giết nhiều trăm người trên đường đi sát nhân của nó trong vùng biển Caribbea và làm 4 người Mỹ thiệt mạng ở Florida, tiếp tục đi vào vùng đông nam của Hoa Kỳ với sức gió chỉ còn 75 dặm/giờ.

Mưa rơi rất mạnh ở thành phố Charleston của South Carolina, vốn bị cơn bão Hugo tàn phá vào năm 1989. Do tâm bão Matthew đi khá gần nên các nhà dự báo khí tượng cảnh báo sóng lớn có thể kéo vào tận thành phố.

Trung tâm National Hurricane Center cho hay tình trạng lũ lụt là hết sức đáng ngại từ Georgia kéo dài qua hai tiểu bang Carolina và sóng biển cao từ 6 đến 9 feet có thể gây chết người trong một số khu vực nói trên.

Trên 15 inches nước mưa sẽ rơi phía đông của xa lộ I-95 ở South Carolina và North Carolina, vì thế người lái xe phải hết sức cẩn thận. Nhiều phần của khúc xa lộ của Flager Beach của Florida đã bị bão Matthew quét ra biển trước đó.

Được biết Haiti bị nặng nhất với con số tử vong lên trên 800 người, có 4 người chết ở Cộng Hòa Dominica và 1 người thiệt mạng ở St.Vincente and the Grenadines. Hơn 1.3 triệu người Mỹ mất điện vào thứ bảy ở Florida, Georgia và South Carolina.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img