Thursday, January 26, 2023
spot_img

Bão Matthew đổ bộ vào Haiti, ít nhất 3 người chết

Cali Today News – Cơn bão hurricane Matthew đã đánh vào Haiti hôm thứ ba 4/10 với sức gió lên đến 145 dặm/giờ khi đổ bộ, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và khiến các viên chức Haiti phải tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc.

Các viên chức cảnh báo con số người chết có thể còn tăng cao. Quyền Tổng Thống Haiti Jocelerme Privert tuyên bố: “Chúng ta đã thấy bão gây ra chết chóc, nhiều người còn kẹt ngoài biển và nhiều người đã mất tích, họ đã không tuân theo lệnh báo động”

Trận bão hurricane cấp 4 này đổ bộ vào khu vực gần Les Anglais khoảng 7 giờ sáng, theo trung tâm National Hurricane Center của Hoa Kỳ loan báo. Sau đó khoảng 1 tiếng, nó chuyển hướng lên phía bắc vào sâu trong nội địa của Haiti.

Những trận mưa như trút nước và gió mạnh đã tràn vào Hati ngay cả trước khi cơn bão ập đến, khiến các nhà dự báo khí tượng cảnh cáo là lũ lụt và đất chuồi có thể lại làm số nạn nhân tử vong gia tăng thêm.

Haiti nhận trên 40 inches nước mưa. Quốc gia nghèo khổ này vẫn còn lao đao chưa phục hồi hoàn toàn từ một trận động đất cách đây 6 năm và sau đó là trận dịch tả tiếp liền sau, khiến kinh tế quốc gia này kiệt quệ, dù đã được quốc tế giúp đỡ.

Hiện nay Cuba, quần đảo Bahams và Hoa Kỳ đang chuẩn bị ráo riết chống đỡ bão Matthew. Vào chiều tối thứ ba thì các nhà dự báo khí tượng tiên đoán Matthew sẽ di chuyển gần đến bờ đông của duyên hải Cuba và nhiều phần của quần đảo Bahamas.

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments