Thursday, January 26, 2023
spot_img

Bão Maria giảm cường độ khi đổ bộ vào Dominica, nhưng ‘đánh tan tành’ Puerto Rico

WP – Sau khi tàn phá nặng nề Puerto Rico, bão Maria giảm cường độ hôm thứ năm 21/9 khi đổ bộ vào Cộng Hòa Dominica, nhưng sức gió vẫn còn mạnh với tốc độ 115 dặm/giờ và mưa rất to, đe dọa gây lũ lụt.

Bão Maria được dự đoán lại sẽ tăng thêm sức mạnh trước khi tràn đến các đảo Turks and Caicos Islands, vốn đã bị bão Irma tàn phá nặng nề vào đầu tháng 9, sau đó nó có thể ngấp nghé Florida.

Nhưng Trung tâm National Hurricane Center cho hay có thể bão Maria không đổ bộ vào Florida vì hiện nó đang có khuynh hướng đảo chiều lên phía bắc và có thể trở lại Đại Tây Dương. Dù sao đường di chuyển của Maria vẫn chưa rõ ràng.

Puerto Rico đã gánh trực tiếp sức mạnh cấp 4 của bão Maria, cảnh tàn phá khủng khiếp cho thấy công việc tái thiết và hồi phục các hoạt động, trong đó có điện lực, sẽ rất to lớn và mất nhiều thời gian. Toàn bộ điện của Puerto Rico đã bị mất.

Photo Credit: AP

Abner Gomez, Giám Đốc cơ quan quản lý khẩn cấp tại đây, cho hay: “Khi ra ngoài, chúng tôi thấy toàn bộ hòn đảo của chúng tôi đã bị tàn phá, tin tức nhận được thật không phấn khởi chút nào, bão Maria quét sạch mọi thứ”

Đây là trận bão hurricane cấp 4 đều tiên mà Puerto Rico hứng chịu từ năm 1932 đến nay. Nhiều cú gọi cấp cứu không được trả lời vì các toán cấp cứu chưa dám ra đi khi trời còn bão to.

Thống Đốc Ricardo Rossello ra lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau và sẽ kéo dài cho đến thứ bảy. TT Trump đã gửi tweet cho ông Rossello bày tỏ lòng đoàn kết và sẽ giúp đỡ tái thiết Puerto Rico.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments