Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bão hurricane Lane tồi tệ nhất từ 25 năm qua, đánh trực diện Hawaii

Reuters – Hôm thứ năm 23/8 trận bão hurricane Lane tiến về đảo Oahu, vốn là hòn đảo có nhiều cư dân nhất của Hawaii, khiến các trường học và các văn phòng chính phủ đều đóng cửa và cư dân mua tích trữ nhiều thứ chống bão.

Là trận bão hurricane tồi tệ nhất ở khu vực này từ 25 năm qua, Lane di chuyển với vận tốc gió mạnh đến 130 dặm/giờ và có thể mang từ 10 đến 20 inches nước mưa đổ xuống, theo tin từ cơ quan National Weather Service (NWS) cho hay.

Có e ngại lũ lụt và đất chuồi xảy ra vì lượng nước lớn này. NWS còn cho biết tại một số vùng, có đến 30 inches nước mưa có thể rơi.

Trong một thông báo từ Trung Tâm NWS ở Honolulu có đoạn: “Những sự chuẩn bị nhằm bảo vệ tính mạng con người và tài sản cần phải được gấp rút lên và phải hoàn tất”

Vào sáng thứ năm, tâm bão Lane nằm cách Kailua-Kona, một thị trấn ở phía tây của Big Island khoảng 210 dặm, theo tin từ NWS cho biết, sức mạnh của Lane hiện nay là bão hurricane là cấp 4.

Photo Credit: AP

NWS dự đoán khi vào đất liền, bão Lane sẽ yếu đi, nhưng lượng nước mưa quá lớn có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ Hawaii vào cuối tuần, cũng như gây lũ lụt và đất chuồi có khả năng đe dọa mạng sống của cư dân.

Thống Đốc Hawaii David Ige đã hối thúc cư dân phải nên xem trận bão Lane là một đe dọa nghiêm trọng và họ cần phải tích trữ nước uống, thực phẩm và thuốc men cho 14 ngày sắp tới.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments