Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bão hurricane Lane hướng về Hawaii với vận tốc gần 120 dặm/giờ

AP – Hôm thứ sáu 24/8 trong lúc còi hụ liên tục báo động và nhân viên mang nhiều bao cát đến trước các khách sạn và cảnh sát hối thúc cư dân rời bãi tắm nổi tiếng Waikiki Beach thì bão hurricane Lane tràn vào phía bắc đảo Big Island của Hawaii.

Các toán cứu cấp đã cứu được 5 du khách từ California trong một căn nhà mà họ mướn ở Hilo sau khi một thung lũng nhỏ gần đó bị nước tràn bờ, gây lụt lội từ tối qua. Suzanne Demerais mô tả ‘một dòng thác ồ ạt ập đến’ và con sông dâng nước rất nhanh chỉ trong 24 giờ.

Các toán cấp cứu quyết định cho di tản cả 5 du khách trước khi quá trễ. Demerais cho hay: “Thật là một kinh nghiệm nhớ đời vì chúng tôi khi đến Hawaii nghỉ hè đâu có ý định chạy bão như thế này đâu”

Big Island bị trên 30 inches nước mưa trong vòng một ngày đêm, gió có vận tốc gần 120 dặm/giờ, tức là bão huricane cấp 3. Các nhà dự báo thời tiết cho hay tâm bão sẽ di chuyển sát hay ngay phía trên nhiều nơi của các đảo chính của Hawaii vào tối nay và sóng sẽ dâng cao đến 20 feet (6 mét)

Đảo Oahu là nơi có nhiều cư dân nhất của Hawaii, người ta thấy các nhân viên của khách sạn Shereton Waikiki mang nhiều bao cát tấn phía trước khách sạn, đề phòng sóng to tấn công vào.

Photo Credit: AP

Một du khách tên Brinson từ Denver cho báo chí hay nhiều cửa hiệu đã đóng cửa và những tiệm nào còn mở cửa thì tràn ngập khách vội vã quơ hết thực phẩm, nước uống, bia về trữ. Nhờ có thời gian sống ở Florida, Brinson dã quen với bão hurricane nên anh đã đề phòng trước từ vài ngày qua.

Cơ quan NWS cho hay đã kéo báo động bão hurricane xuống còn báo động bão nhiệt đới cho Big Island hôm nay, khi nói sức gió đã giảm chỉ còn từ 39 đến 73 dặm/giờ mà thôi.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments