Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bão hurricane Lane giảm cường độ khi tràn vào Hawaii

AP – Cơn bão mạnh mẽ hurricane Lane đã nhanh chóng giảm cường độ thành một trận bão nhiệt đới khi tràn qua phía nam Honolulu, nhưng các nhà khí tượng cảnh báo là mưa to có thể gây ra lũ lụt và gió còn khá mạnh.

Bão Lane đổ lên đảo Big Island của Hawaii đến 3 feet nước mưa trong vòng 2 ngày qua, khiến nhiều nơi bị ngập đến thắt lưng và nhiều cư dân phải bỏ nhà cửa đi di tản. Đã có đất chuồi diễn ra.

Photo Credit: AP

Thị trưởng Honululu Kirk Caldwell cho hay cư dân cần phải tiếp tục cảnh giác nhưng ông cảm thấy nhẹ nhỏm vì cơn bão đã giảm cường độ. Ông nói trong một cuộc họp báo: “Tin tốt lành là Lane dã trở nên yếu đi, chúng tôi tránh được thảm họa”

Cách đây một tuần, Lane là cơn bão hurricane cấp 5 khi nó cuồn cuộn tiến về Hawaii, khiến nhiều người lo lắng là với sức gió lên đến 157 dặm/giờ, Lane có thể gây thiệt hại nặng, nhưng cơ quan NWS cho hay tối qua sức gió này đã giảm chỉ còn 70 dặm/giờ.

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Thành phố Hilo với 43,000 dân của Big Island đã bị ngập lụt nặng nề vì mưa quá to và nạn đất chuồi diễn ra làm lấp kín một số con đường xung quanh. Có 6 người và con chó của họ được Vệ Binh Quốc Gia và nhân viên cứu hỏa cứu, trước đó có 5 du khách từ California cũng được di tản kịp thời.

Vùng trung bộ Thái Bình Dương là nơi ít có bão hurricane so với các vùng khác, chỉ có khoảng 4 hay 5 cơn bão có tên hàng năm và Hawaii rất hiếm khi bị bão lớn. Trận bão hurricane lớn tên Iniki đã đánh vào Hawaii vào năm 1992, nghĩa là cách đây đã 26 năm.

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments