Monday, February 6, 2023
spot_img

Bão Florence đổ bộ vào North Carolina, gây tàn phá và lụt lội rộng lớn

 

CNN – Trận bão gây nhiều nỗi lo Florence cuối cùng cũng đã đổ bộ vào North Carolina với vận tốc chậm  khiến sự tàn phá kéo dài giờ này qua giờ kia, cùng với sóng biển dâng cao, gây lụt lội rộng lớn.

Tuy sức mạnh của nó đã giảm chỉ còn cấp 1, nhưng Florence vẫn có gió lớn và đổ 3 inches nước mưa mỗi giờ. Cơn bão đổ bộ vào lúc 7 giờ 15 phút sáng giờ Miền Đông gần Wrightsville Beach, nằm về phía đông của Wilmington.

Tâm bão có thể sẽ bên trên vùng duyên hải hai tiểu bang Carolinas suốt ngày thứ sáu 14/9, khiến cảnh lụt lội xảy ra đe dọa đến mạng sống của những ai không chịu di tản. Thành phố New Bern của North Carolina bị nước lũ cô lập.

Nhiều người dân được lực lượng cứu hộ di tản đi nới khác. Photo Credit: AP

Các toán cứu cấp đã cứu được trên 200 người nhưng còn khoảng 150 người khác vẫn còn bị kẹt lại trong lúc bão hoành hành, các viên chức cho hay sóng biển dâng cao đến 10 feet.

Peggy Perry, một cư dân của New Bern, bị nước bao vây cùng 3 thân nhân, cho hay: “Chỉ trong vài giây, căn nhà chúng tôi bị nhấn chìm trong nước đến thắt lưng, rồi chẳng bao lâu nước lên tới ngực, chúng tôi phải trèo lên căn gác”

Các viên chức đã hối thúc những ai còn ở lại phải tìm nơi nào cao nhất trong nhà để tránh lũ lụt, kể cả mái nhà nếu cần. Đã có 1.5 triệu người nhận lệnh phải di tản bắt buộc trước khi bão tràn tới, nhưng người ta không biết có bao nhiều người không chịu rời đi.

 

 

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments