Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bão Dorian giết chết ít nhất 5 người ở đảo quốc Bahamas

Theo Guardians, ngày 2-9,  bão Dorian đã đổ bộ và hoành hành khu vực miền Bắc đảo quốc Bahamas với tốc độ gió hủy diệt lên đến 240km/giờ và sức giật là 355km/giờ, trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở khu vực này.

Siêu bão Dorian đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng tại đảo quốc Bahamas nằm ở phía nam nước Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố thêm tình trạng khẩn cấp tại bang Georgia, sau 3 bang khác.

Dorian giảm xuống còn cấp 4 trong thang 5 cấp của Mỹ sau khi đổ bộ vào Bahamas. Nó phá hủy nhà cửa, các cơ sở kinh danh và gây ngập lụt nhiều nơi. Nhiều người dân mô tả những cơn gió xé toạc nhà cửa, làm ngập đường phố và đe dọa tính mạng của họ.

“Có những ngôi nhà bị xé toạc, cây cối nằm trên đường. Không còn bụi cây nào nữa vì chúng đã bị cắt vụn”, Bruce Sawyer, cư dân trên quần đảo Abaco, kể về đêm bão đổ bộ. “Cơn bão có sức gió hơn 320 km/h phá hủy mọi ngôi nhà. Đây có lẽ là một trong những điều đáng sợ nhất từng xảy ra”, Sawyer cho hay, nói rằng người dân Abaco chưa bao giờ chứng kiến điều gì như vậy.

Thủ tướng Bahamas, ông Hubert Minnis, cho biết ít nhất 5 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong đó truyền thông địa phương tường thuật có 1 cậu bé 8 tuổi. Ông cho biết trận bão đã gây ra “sự tàn phá chưa từng thấy” ở đảo Abaco thuộc Bahamas. Ông gọi trận bão Dorian là một “thảm kịch lịch sử” đối với quần đảo này, theo Hãng tin AFP.

Số thương vong có thể sẽ tăng lên sau khi siêu bão Dorian mạnh cấp 5 đổ bộ vào Bahamas với sức gió lên tới 290km/h. “Thứ chúng tôi tập trung ngay lúc này là cứu hộ, phục hồi và cầu nguyện” – ông Hubert Minnis cho hay.

Kim Mullins, cư dân đảo Grand Bahama, nói rằng cô đã sống qua bão Floyd năm 1999, bão Frances và Jeanne năm 2004, bão Wilma năm 2005, bão Matthew năm 2016 và bão Irma năm 2017, nhưng Dorian là “con quái vật đáng sợ nhất”.

“Những cơn gió gầm gào khiến bạn có cảm giác điều gì đó sắp xảy ra, dù nhà tôi vẫn an toàn. Tôi chưa từng trải qua cảm giác khiếp sợ đến thế”, Mullins nói. 

“Bão Dorian có mức độ tàn phá chưa từng thấy và trên diện rộng. Chính phủ sẽ tập trung mọi nguồn lực và toàn bộ sức mạnh tập thể để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị tàn phá và ảnh hưởng”, Thủ tướng Bahamas Hubert Trinis cho biết hôm 2/9.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm tới Warsaw, Ba Lan để tập trung vào công tác chuẩn bị ứng phó bão.

Ông Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida. Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ cũng đang chuyển thực phẩm, nước sạch và máy phát điện đến khu vực Đông Nam nước này. Lực lượng vệ binh quốc gia bang Florida cho biết đã huy động khoảng 2.000 nhân viên, đồng thời đặt 2.000 người khác trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ ứng phó bão.

Thống đốc Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc và tự nguyện đối với người dân sống ven biển từ quận Palm Beach tới Nassau. Các sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, Palm Beach và Orlando Melbourne đã ngừng hoạt động

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments