Sunday, December 4, 2022
spot_img

Bão Dorian có thể mạnh lên cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida

Toàn bộ Florida đang trong tình trạng khẩn cấp và chính quyền đang kêu gọi cư dân dự trữ lương thực và nước uống một tuần sau khi Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão Dorian cấp 2 có thể mạnh lên cấp 4 và đổ bộ vào cuối tuần này

“Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ Florida và người dân cần phải chuẩn bị,” Quản trị viên Fema Pete Gaynor nói với CNN.

“Nếu nó đổ bộ thành cơn bão cấp 3 hoặc 4, thì đó là một vấn đề lớn”, nhà nghiên cứu về bão của Đại học Miami, Brian McNoldy, cho biết. “Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng”.

NHC dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền Nam bang Georgia vào tối 1/9 tới hoặc sáng 2/9, với sức gió 110 dặm/h. 

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho tất cả 67 quận của Florida. Tòan bộ tiểu bang có 819.000 gallon nước và 1,8 triệu bữa ăn đã sẵn sàng để phân phối, ông nói.

Khoảng 2.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được huy động vào thứ Sáu, Thiếu tướng James Eifert nói trong cuộc họp báo. Con số đó có thể tăng gấp đôi vào cuối ngày thứ Bảy, ông nói.

“Chúng tôi đang chuẩn bị để đối phó với cơn bão. Chúng tôi có 12.000 binh lính không quân trong bang và họ luôn sẵn sàng khi cần thiết.” James Eifert nói 

Người dân Florida đã dự trữ xăng và thực phẩm cho một ngày cuối tuần đầy bão tố, và các viên chức đang kêu gọi mọi người chuẩn bị.

“Lấy nước, đổ xăng, rút ​​tiền từ máy ATM”, Thị trưởng West Palm Beach Keith James nói. 

Dọc theo bờ biển phía đông Florida, chính quyền địa phương bắt đầu phân phát bao cát, người dân vội vàng đổ đến các siêu thị và cửa hàng để mua thực phẩm dự trữ, gỗ dán và các vật dụng thiết yếu khác. Người dân mang xe đến cây xăng để đổ đầy bình, khiến khu vực Cape Canaveral phải báo động tình trạng thiếu nhiên liệu.

Jeff Byard, nhân viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA), cảnh báo rằng bão Dorian có khả năng tàn phá các cơ sở hạ tầng và đường sá, nhưng FEMA đã sẵn sàng để xử lý nó. “Đây sẽ là một cơn bão lớn. Chúng tôi chuẩn bị cho đợt ứng phó lớn”, ông Byard cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments