Saturday, June 10, 2023
spot_img

Báo động về chất độc hại trong nguồn nước ở Memphis

AP – Người dân của thành phố Memphis bấy lâu nay vẫn tự hào về nguồn nước khá ngọt ngào của thành phố, đến nỗi có người còn mệnh danh nước là ‘gia tài quá báu’ của cộng đồng ở đây.

Nguồn nước này lấy từ mạch nuớc ngầm Memphis Sand ở ngay dưới thành phố, nhưng mới đây đã có báo động về phẩm chất nguồn nước, khi các viên chức môi sinh của tiểu bang và cơ quan Tennessee Valley Authority (TVA) cho hay lượng thạch tín và chì đã khá cao trong nước.

Photo Credit: AP

Phát giác đáng lo này ở nguồn nước nằm bên dưới nhà máy sử dụng than đá Allen Fossil Plant về hướng tây nam của Memphis. Các chất độc nói trên bị khám phá trong các mạch giếng do việc đốt than đá chạy máy gây ra.

Có một mạch giếng chứa hàm lượng chất độc thạch tín cao gấp 300 lần mức mà chính phủ liên bang cho phép có mặt trong nước uống. Việc thanh tra tiến hành ở độ sâu 50 feet và cách nguồn nước Memphis Sand khoảng nửa dặm.

Trong năm 2018, TVA có kế hoạch sẽ bơm 3.5 triệu gallons nước mỗi ngày từ mạch nước Memphis Sand nhằm làm nguội một nhà máy phát điện chạy bằng năng lượng khí đốt, nhà máy này sẽ thay thế nhà máy chạy bằng than đá Allen Fossil Plant.

Sở Môi Trường của Tennessee đã yêu cầu công ty cung cấp điện nước cho thành phố Memphis phải cho tiến hành thử nghiệm nước uống và yêu cầu TVA phải báo cáo cho rõ nguồn độc chất thạch tín phát xuất từ nơi nào.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT