Thursday, December 7, 2023
spot_img

Báo động gia tăng thêm cho ngọn núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii   

AP – Các viên chức liên bang Hoa Kỳ đã cho nâng mức báo động thêm hôm qua cho ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa của Hawaii, vốn đã phun lửa lần cuối vào năm 1984.

Cơ quan US Geological Survey  (USGS) đã cho nâng mức ‘bình thường’ thành ‘cần chú ý’ cho hỏa sơn này sau khi có động đất gia tăng trong vùng được ghi nhận và mặt đất cũng bắt đầu phình lên từ tháng 3 năm nay.

Hiện nay chưa có dấu hiệu của một cuộc phun lửa bất ngờ, nhưng các nhà hỏa sơn học đang theo dõi rất kỹ mọi chuyển động của hỏa sơn vì Mauna Loa nổi tiếng là ‘ngọn núi lửa có sức tái hoạt động rất nhanh và bắn ra nhiều dung nham nóng khá xa và nhiều’

Ingrid Johanson, nhà địa chất của cơ quan USGS cho phóng viên AP hay là ‘Nếu nó tái hoạt động, dung nham sẽ tràn từ miệng núi lửa xuống đại dương trên triền núi phía tây chỉ trong vài giờ, tốc độ như thế là thực sự nhanh đấy”

Hỏa sơn Mauna Loa đã phun lửa tất cả 33 lần kể từ năm 1843. Dung nham của nó đã tràn xuống triền núi phía tây và phía nam 8 lần, tràn đến gần thành phố Hilo ở phía đông 7 lần.

Hilo là thành phố lớn nhất của đảo Big Island, trong lần phun lửa cuối cùng, dung nham của hỏa sơn này tràn đến cách thành phố có 4.5 dặm. Từ năm 2015, mức báo động đối với Mauna Loa được gia tăng.

Janet Babb, phát ngôn nhân của USGS, cho hay là ‘gia tăng báo động không phải là chuyện đùa, cần quân bình chuyện thông tin cho dân chúng với chuyện làm họ kinh hãi, hiện nay mỗi tuần trung bình có từ 50 đến 75 trận động đất rồi, tần số đã tăng đều đặn từ tháng 3

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img