Monday, June 5, 2023
spot_img

Báo cáo về thay đổi khí hậu nằm trong tay chính phủ Trump

Washington Post – Trong lúc TT Donald Trump và Quốc Hội Mỹ nghỉ hè thì thời hạn cuối vào giữa tháng 8 đã đến gần cho bảng báo cáo mà 13 tiểu bang phải công bố về thay đổi khí hậu cho chính phủ liên bang.

Báo New York Times đầu tiên biết được bảng đánh giá này, cho hay là ‘nội dung của nó chỏi một cách đáng ngạc nhiên với những gì mà TT Trump và nhiều viên chức của ông đánh giá về khí hậu’. Bảng báo cáo này có tên là ‘Climate Science Special Report’

Bảng báo cáo nêu rõ là ‘các hậu quả của thay đổi khí hậu là khốc liệt và con người chính là thủ phạm chính của tình trạng nguy hiểm này’. Trên 50% của vấn đề gia tăng nhiệt độ từ 40 năm qua trên khắp thế giới đến từ hậu quả của hành động của loài người.

Ngoài ra bảng báo cáo còn cho biết là “sự tan băng ở Bắc Cực và axít hóa các đại dương của Địa Cầu gia tăng theo một nhịp độ chưa từng có ít nhất từ 66 triệu năm qua”. Thậm chí ngay cả khi con người ngưng không thải khí gây hiện tượng nhà kính nữa thì nhiệt độ cũng sẽ gia tăng 0.50 độ F vào năm 2100.

Photo Courtesy:trthaber.com

Các nhà khoa học e ngại là bảng báo cáo này sẽ bị chính phủ Trump “ngó lơ”, thậm chí một số khoa học gia giấu tên còn cho báo NYT hay là họ lo ngại chính phủ Trump có thể cho thay đổi báo cáo hay thậm chí hủy bỏ nó.

Cho đến ngày 18 tháng 8, chính phủ Trump phải quyết định có nên công bố nội dung của bảng báo cáo hay không, nhưng mọi quyết định phải thông qua ông Scott Pruit, Giám Đốc cơ quan EPA. Ông này trước đây có một ‘ý kiến nổi tiếng’ là ông không tin khí carbon dioxide là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng ấm toàn cầu.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT