Friday, December 1, 2023
spot_img

Bạn có thể sẽ “mất não” nếu cứ ngồi lâu một chỗ

Các nghiên cứu trước đây cho rằng ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tử vong sớm.

Tuy nhiên Tân Hoa xã dẫn kết quả một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Public Library of Science cho thấy ngồi lâu một chỗ, ví dụ bạn không rời khỏi bàn làm việc trong một vài tiếng, sẽ gây ra những thay đổi trong não của người trưởng thành.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu mới này cho thấy ít vận động có liên quan đến bệnh teo thùy thái dương.

Việc ngồi lâu một chỗ cũng có liên quan chặt chẽ đến việc teo thùy thái dương.
Việc ngồi lâu một chỗ cũng có liên quan chặt chẽ đến việc teo thùy thái dương.

Thùy thái dương là vùng não liên quan đến việc hình thành những ký ức mới. Chức năng đặc biệt của thùy thái dương là việc ghi nhớ và ghi nhớ tường thuật. Những người mà có thùy thái dương phát triển mạnh thì thường rất nhạy cảm với âm thanh.

Các thùy não teo đi có thể là tiền thân của sự suy giảm nhận thức và mất trí nhớ ở người già.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với 35 người trong độ tuổi từ 45 đến 75.

Kết quả cho thấy bất kể mức độ hoạt động thể chất của một người như thế nào thì việc ngồi lâu một chỗ cũng có liên quan chặt chẽ đến việc teo thùy thái dương. Những người tham gia khảo sát nói rằng mỗi ngày họ ngồi từ 3 đến 7 giờ đồng hồ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc ngồi lâu là nhân tố quan trọng khiến thùy thái dương teo đi, thậm chí khi cơ thể hoạt động thể chất ở mức độ rất cao cũng không đủ để bù đắp những ảnh hưởng của việc ngồi lâu một chỗ.

Bên cạnh đó, ngồi nhiều cũng khiến bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe như sau:

  • Các bệnh về tim mạch: Ngồi lâu trong nhiều giờ làm cho lưu lượng máu không được lưu thông và tuần hoàn tốt. Khi ấy, các axit béo có trong mạch máu sẽ làm tắc nghẽn máu và dẫn đến nguy cơ đau tim.
  • Dễ mặc bệnh ung thư: Khi bạn ít vận động, các chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ không được sản xuất đủ để chống lại các tác nhân gây ung thư, thậm chí là chúng không thể hoạt động.

Hiện tượng giãn tĩnh mạch cũng là một hậu quả mà việc ngồi lì, không chịu vận động mang lại.

  • Phù nề: Việc lưu thông máu chậm khi ngồi lâu sẽ dẫn đến tình trạng phù nề. Đặc biệt là ở chân, bộ phận thường bị sưng phù nhiều nhất.
  • Béo phì, thừa cân: Khi không vận động, hệ tiêu hóa bạn sẽ làm việc kém hiệu quả, kèm theo đó là quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm. Khi ấy, chất béo không những không được đốt cháy mà còn tích trữ lại trong cơ thể, đặc biệt là vòng 2.
  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là rất cao đối với những người lười vận động và ngồi một chỗ. 
  • Thoái hóa cột sống: Nếu chúng ta ngồi trong nhiều giờ thì áp lực và trọng lực sẽ đè nén làm cho cột sống bị đau và dễ thoái hoá các đốt sống.
  • Trí tuệ giảm sút: Chức năng não sẽ hoạt động chậm lại khi bạn ngồi lâu trong nhiều giờ.  Để luôn tỉnh táo, nhanh nhạy thì bạn cần vận động nhiều, tránh ngồi lì một chỗ hơn 2 tiếng.
  • Thuyên tắc phổi: Nguy cơ đông máu trong phổi cao cũng một phần là do việc ngồi lâu. Tình trạng này được gọi phổ biến là thuyên tắc phổi. Hoạt động thể chất giúp cung cấp oxy và máu đến phổi để giải phóng những cục máu đông đang tích tụ tại đây.

Theo VN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img