Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bác sĩ Trung Quốc tìm cách cảnh báo về virus bây giờ bị nhiễm coronavirus

Vào ngày 30 tháng 12, Li Wenliang  ông đã gửi một tin nhắn cho các bác sĩ trong một nhóm trò chuyện cảnh báo họ về sự bùng phát và khuyên họ nên mặc quần áo bảo hộ để tránh bị lây nhiễm: bảy bệnh nhân từ một chợ hải sản địa phương đã được chẩn đoán mắc bệnh giống SARS và được cách ly trong bệnh viện.

Li giải thích rằng, theo một xét nghiệm mà anh ta đã thấy, căn bệnh này là một loại coronavirus – một họ virus lớn bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Ký ức về SARS đã trở lại với người dân Trung Quốc, nơi một đại dịch năm 2003 đã giết chết hàng trăm người sau khi chính phủ che đậy. 

Cùng ngày tháng 12, Li đã nhắn tin cho bạn bè, một thông báo khẩn cấp đã được đưa ra bởi Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, thông báo cho các tổ chức y tế của thành phố rằng một loạt bệnh nhân bị “viêm phổi không rõ”.

Thông báo đi kèm với một cảnh báo: “Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng không được phép tiết lộ thông tin điều trị cho công chúng mà không được phép.”

Vào đầu giờ chiều ngày 31 tháng 12, các cơ quan y tế của Vũ Hán đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ dịch. Sau đó, Li được các viên chức tại bệnh viện triệu tập để giải thích về cách anh ta biết về các vụ việc, theo tờ nhật báo Thanh niên Bắc Kinh. 

Cuối ngày hôm đó, chính quyền Vũ Hán tuyên bố bùng phát và báo cho Tổ chức Y tế Thế giới. Nhưng rắc rối của Li không dừng lại ở đó.

Vào ngày 3 tháng 1, Li đã được gọi đến một đồn cảnh sát địa phương và bị khiển trách vì “lan truyền tin đồn ” và “phá vỡ nghiêm trọng trật tự xã hội” qua tin nhắn mà anh ta gửi trong nhóm trò chuyện.

Trong thông điệp đó, Li cho biết các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc SARS, trích dẫn kết quả xét nghiệm cho thấy mầm bệnh được xét nghiệm dương tính với virus SARS có “hệ số tin cậy” cao – một biện pháp cho thấy độ chính xác của xét nghiệm. Anh ta đã làm rõ trong một tin nhắn tiếp theo rằng virus thực sự là một loại coronavirus khác, nhưng ảnh chụp màn hình tin nhắn đầu tiên của anh ta đã lan truyền trên mạng.

Li đã phải ký một tuyên bố – mà CNN đã nhìn thấy một bức ảnh – thừa nhận “hành vi sai trái” của mình và hứa sẽ không thực hiện thêm “hành vi trái pháp luật”.

Li sợ mình sẽ bị giam giữ. “Gia đình tôi sẽ lo lắng về tôi, nếu tôi bị giam trong vài ngày”, anh nói với CNN qua tin nhắn trên WeChat – anh ho quá nhiều và thở quá kém để nói qua điện thoại.

May mắn thay, Li được phép rời khỏi đồn cảnh sát sau một giờ.

Bác sĩ nhãn khoa trở lại làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cảm thấy bất lực. Ông nói: “Không có gì tôi có thể làm. Mọi thứ phải tuân thủ “

Vào ngày 10 tháng 1, sau khi vô tình điều trị một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, Li bắt đầu ho và bị sốt vào ngày hôm sau. Anh ta nhập viện vào ngày 12 tháng 1. Trong những ngày tiếp theo, tình trạng của Li ngày càng xấu đi đến nỗi anh ta được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và được hỗ trợ oxy.

Vào ngày 1 tháng 2, anh ấy đã xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Ngay từ đầu, chính quyền Trung Quốc muốn kiểm soát thông tin về vụ dịch, bịt miệng mọi người

Vào ngày 1 tháng 1, cảnh sát Vũ Hán tuyên bố họ đã “thực hiện các biện pháp pháp lý” đối với tám người gần đây đã “công bố và chia sẻ tin đồn trên mạng” về căn bệnh giống như viêm phổi và “gây ra tác động xấu đến xã hội”.

“Internet không phải là một vùng đất nằm ngoài luật pháp … Bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào là bịa đặt, lan truyền tin đồn và gây rối trật tự xã hội sẽ bị cảnh sát trừng phạt theo luật pháp, với sự không khoan nhượng”, một tuyên bố của cảnh sát trên Weibo, Twitter của Trung Quốc

Trong hai tuần sau đó, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán vẫn là nguồn duy nhất để cập nhật về diễn biến của vụ dịch. Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định mầm bệnh là một loại coronavirus mới vào ngày 7 tháng 1. Trong khoảng một tuần, không có trường hợp nào được xác nhận mới được công bố. Các cơ quan y tế cho biết “không có bằng chứng rõ ràng về lây truyền từ người sang người”, không có sự lây nhiễm của nhân viên y tế và rằng dịch bệnh là “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”.

Vào ngày 31 tháng 1, Li đã viết trong một bài đăng trên Weibo về cảm giác của mình trong khoảng thời gian đó: “Tôi đã tự hỏi tại sao các thông báo chính thức của chính phủ vẫn nói rằng không có lây truyền từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh. “

Cho đến ngày 17 tháng 1, chính quyền Vũ Hán chỉ báo cáo 41 trường hợp nhiễm vi-rút. Đến ngày 20 tháng 1, con số đó đã tăng vọt lên 198.

Chính phủ trung ương đã tiếp quản và vào ngày 20 tháng 1, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh “nỗ lực kiên quyết để ngăn chặn sự lây lan” của coronavirus và nhấn mạnh sự cần thiết phải công bố thông tin kịp thời – đây là lần đầu tiên Tập công khai giải quyết vụ dịch. 

Tối hôm đó, Zhong Nanshan, một chuyên gia về hô hấp do chính phủ chỉ định, đã chiến đấu với SARS 17 năm trước, đã tuyên bố trên đài truyền hình CCTV rằng coronavirus mới có thể truyền từ người sang người\

Ba ngày sau, các nhà chức trách đã phong tỏay chưa từng thấy ở Vũ Hán, tuy nhiên năm triệu người đã rời khỏi thành phố để nghỉ Tết Nguyên đán.

Bây giờ, virus đã lan đến mọi vùng trong cả nước, bao gồm cả biên giới phía tây xa xôi của Tân Cương và vùng xa xôi của Tây Tạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào ngày 27 tháng 1, thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang thừa nhận chính phủ của ông không tiết lộ thông tin về coronavirus “một cách kịp thời”.

Ông giải thích rằng theo luật pháp Trung Quốc về các bệnh truyền nhiễm, trước tiên chính quyền địa phương cần báo cáo sự bùng phát cho các cơ quan y tế quốc gia, và sau đó được sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước trước khi đưa ra thông báo.

“Đối với việc tiết lộ muộn, tôi hy vọng mọi người có thể hiểu rằng đây là một bệnh truyền nhiễm và thông tin liên quan có các kênh đặc biệt sẽ được tiết lộ theo quy định của pháp luật”, ông nói.

Xie Linka, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán, nói với truyền thông Trung Quốc rằng cô đã nhận được cảnh báo từ cảnh sát sau khi gửi cảnh báo cho các đồng nghiệp của mình trong một nhóm WeChat vào tối ngày 30 tháng 12.

Trong tin nhắn, Xie đã gửi lời cảnh báo từ các bác sĩ đồng nghiệp về một bệnh truyền nhiễm: “Đừng đến chợ bán buôn hải sản Huânan trong tương lai gần. Một số người được phát hiện mắc bệnh viêm phổi không rõ tương tự như SARS ở đó. Hôm nay bệnh viện của chúng tôi có Nhận được nhiều bệnh nhân từ đó. Mọi người hãy nhớ đeo khẩu trang “

Trên Weibo, hàng chục ngàn người đã để lại những bình luận cảm ơn anh vì đã lên tiếng và chúc anh nhanh chóng hồi phục

“Bác sĩ Li, bạn là một bác sĩ giỏi có lương tâm. Tôi hy vọng bạn giữ an toàn và lành mạnh”, một trong những bình luận được đánh giá cao nhất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments