Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Bắc Kinh siết mạnh kiểm soát Internet

The Star – Trung Quốc không bao giờ muốn hệ thống Internet được dân chúng sử dụng một cách thỏa mái như các xứ khác. Mới đây cơ quan quản lý về an ninh mạng của Trung Quốc lại tung ra đợt trấn áp mới.

Chính phủ Trung Quốc cho hay đang cho điều tra các trang mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc như Weibo, Tencent và Baidu Tieba, sau khi có tố giác là các trang mạng này vi phạm quy tắc về an ninh mạng.

Cơ quan Cyberspace Administration của Trung Quốc tố cáo nhiều người đã sử dụng các trang mạng này loan truyền các nội dung có liên quan đến bạo động, các tin đồn thất thiệt và cả chuyện dâm đảng nữa.

Cơ quan này cho là là việc làm như thế xâm hại đến an ninh quốc gia và làm mất trật tự xã hội. Trung Quốc là quốc gia vẫn chủ trương phải kiểm soát Internet và thường xuyên ngăn chận các nội dung loan tải mà chính phủ cho có “tính nhạy cảm” cao.

Photo Courtesy: Bloomberg

Hàng trăm triệu người Trung Quốc có tài khoảng trên các trang mạng vừa kể, họ viết ý kiến của mình, nhiều nhất là trên 2 trang Weibo và WeChat. Hiện nay chưa rõ các trang mạng như Weibo, WeChat hay Tencent có phản ứng ra sao trước tin đàn áp này.

Trong tháng 7, Bắc Kinh đã cho ‘tầy trừ’ các ảnh chụp hình ảnh của nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba khi tin ông từ trần được loan tải trên hai trang WeChat và Weibo.

Vào cuối năm 2017, một đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ diễn ra, trong đó người ta cho là ông Tập Cận Bình càng muốn siết chặt quyền uy tối thượng của mình, vì thế các tin tức trên online sẽ là lãnh vực mà Bắc Kinh sẽ ra tay kiểm soát mạnh mẽ thêm nữa.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img