Saturday, February 4, 2023
spot_img

Ba nhà khoa học đạt giải Nobel Hóa học nhờ công trình nghiên cứu pin lithium-ion

Giải thưởng Nobel Hóa học năm 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa hocjc John B. Goodenough, M. Stanley Whitsham và Akira Yoshino vì công trình nghiên cứu pin lithium-ion

Bộ ba sẽ chia sẻ giải thưởng cho công trình của họ về “sự phát triển của pin lithium ion”, theo ủy ban Nobel.

Pin Lithium-ion đã cách mạng hóa cuộc sống hiện đại. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động, laptop đến xe điện. Các nhà khoa học đoạt giải năm nay đã đặt nền tảng cho một xã hội không dây, không nhiên liệu hóa thạch.

Lithium ion là loại pin nhẹ đầu tiên, tạo điều kiện cho sự ra đời của các thiết bị điện tử nhỏ gọn như điện thoại di động hay máy tạo nhịp tim. Ba nhà khoa học đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển pin lithium ion.

Ba người chiến thắng sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá 9 triệu kroner Thụy Điển (910.000 USD).

Giáo sư John Goodenough tại Đại học Texas đã tìm ra cách tăng gấp đôi điện thế của pin lithium, tạo ra một loại pin mạnh và hữu dụng hơn rất nhiều. Giáo sư Akira Yoshino ở Đại học Meijo thành công trong việc loại bỏ lithium tinh khiết khỏi pin và dựa hoàn toàn vào các ion lithium an toàn hơn so với lithium tinh khiết. Điều này làm cho pin dễ sử dụng hơn trong thực tế.

Guardian nhận định giải thưởng Nobel Hóa học 2019 có thể xem là một giải thưởng “đại chúng” mà giới quan sát đã mong chờ suốt nhiều năm qua. Pin lithium ion đã được ứng dụng vào gần như mọi mặt trong cuộc sống hiện nay và là một phần không thể thiếu trong thời đại của công nghệ kỹ thuật số.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments