Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Ăn, ngủ và thương nhau nhưng ở trên không

Cali Today News – Thế giới luôn đầy những chuyện kỳ lạ, nhưng khoa học vừa khám phá một loài chim én có đời sống kỳ lạ nhất trong tất cả các loài chim, đó là chúng vừa bay trên không vừa ăn, ngủ và ân ái với nhau mà không hề chạm mặt đất.

Loài chim én Apus apus trong một năm bay lượn trên không đến 10 tháng không chạm đất, theo kết quả nghiên cứu của các nhà điểu học đang trên tạp chí Current Biology. Để so sánh, một người bình thưởng khi ‘bay’ trên không với máy bay khoảng 10 giờ đã thấy “ngất ngư muốn đáp xuống ngay”

Kết quả này cho thấy chim én Apus apus đã lập kỷ lục tuyệt đối về khoảng thời gian “dài không thể tưởng tượng bay trên không” vì kỷ lục trước đây là của loài ngỗng thiên trên núi Alpes tên là Tachymarptis melba, có thể bay 200 ngày không đáp.

Nhưng kỷ lục này đã trở nên mờ nhạt so với con chém én bé nhỏ vì còn kém 100 ngày bay không đáp của nó. Niels Rattenborg, nhà nghiên cứu thuộc Viện Max Planck Institute của Đức, nhận xét: “Kỷ lục này đã cho phép chúng ta hiểu thêm về thế giới kỳ lạ của chim chóc”

Anders Hedenstrom, giáo sư về thuyết tiến hóa của Thụy Điển, nhận định: “Con người bay được chỉ trên 100 năm qua một chút và khi đó chỉ cất cánh có vài giây, vậy mà vẫn có loài động vật bay 10 tháng trong một năm không đáp, thật là quá độc đáo”

Đào Nguyên (SCM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT