Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ấn Độ: 17 pound ‘phân hiếm’ cá nhà táng bị cảnh sát thu giữ

Các viên chức Ấn Độ đã thu giữ khoảng 17 pound khối long diên hương (bãi nôn của cá nhà táng) –  ‘phân hiếm’ cá nhà táng – vào đêm thứ Bảy, theo nhiều báo cáo.

Long diên hương là một hợp chất đặc biệt, chỉ có trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Nó thường được gọi là ‘báu vật của biển’, ‘vàng nổi’ vì mức độ quý hiếm. Các nhà khoa học cho rằng thức ăn chủ yếu của cá nhà táng là cá mực, bạch tuộc và trong khoang miệng của các loài động vật này có hàm bằng chất sừng dẻo cứng và răng, không dễ tiêu hóa.

Sau khi nuốt vào, ruột cá nhà táng sẽ tiết ra một loại chất đặc thù, tạo ra hợp chất là long diên hương. Long diên hương sau đó được bài tiết ra ngoài cùng với phân và có mùi tương tự phân khi mới ra môi trường, và đó là lý do long diên hương được gọi là ‘bãi nôn’ hay phân hiếm của cá nhà táng.

Long diên hương có giá đặc biệt cao, bởi đây là loại chất được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa. Long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp mùi hương trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Các thương hiệu nổi tiếng như Chanel hay Lanvin đều sử dụng long diên hương để chế ra các dòng sản phẩm cao cấp.
 

Times of India cho biết các viên  chức lâm nghiệp ở Tiruvarur, Tamil Nadu, Ấn Độ đã giăng bẫy hôm thứ Bảy sau khi nhận được tin báo rằng một “băng đảng” đang cố bán chất này ra thị trường nước ngoài. Các viên chức đã tiếp cận hai người đàn ông được cho là đang sở hữu khối long diên hương và đề nghị mua đứt số lượng của họ.

Những người đàn ông rơi vào bẫy và cả hai đều bị bắt sau khi họ đề nghị bán 17 pound long diên hương cho các cảnh sát chìm. Theo báo cáo cuối cùng của Times of India , những người đàn ông — S. Nijamudeen, 53 tuổi và Zahir Hussain, 52 tuổi — đang ở trong nhà tù Nannilam.

Việc sử dụng long diên hương ở Mỹ là bất hợp pháp vì cá nhà táng được bảo vệ; tuy nhiên, nó được sử dụng thường xuyên ở thị trường nước ngoài. Chất này cũng là hàng lậu ở Ấn Độ.

Điều này là do những người muốn kiếm lợi nhuận từ chất này đã được biết đến là nhắm mục tiêu bất hợp pháp cá nhà táng “để lấy được Long diên hương có giá trị từ dạ dày của nó”, The Indian Express đưa tin.

Phát biểu với Vice , quản lý cấp cao về ứng phó với thảm họa động vật hoang dã tại Humane Society International, Sumanth Bindumadhav, nói rằng ông và các nhà bảo tồn khác lo ngại rằng nhiều người sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu cá nhà táng để tìm chất này, thay vì chỉ thu thập khi nó nổi lên.

“Mặc dù đã từng có thời điểm mọi người tình cờ tìm thấy long diên hương trôi nổi trong đại dương, nhưng điều đó có thể dẫn đến việc mọi người giết cá nhà táng với số lượng lớn và tìm kiếm [long diên hương] đơn giản vì xác suất tìm thấy nó là rất nhỏ. , “ông nói.

Những người đàn ông bị bắt hôm thứ Bảy không phải là những người đầu tiên bị bắt vì chất bất hợp pháp ở Ấn Độ trong những tháng gần đây.

Trở lại vào tháng 6, các viên  chức rừng ở Kerala, Ấn Độ đã thu giữ gần 42 pound chất này từ ba người đàn ông sau khi nhận được lời mách nước rằng một nhóm đang có kế hoạch bán nó ở một thành phố gần đó, tờ Hindustan Times cho biết. Những người bắt được long diên hương nói với các sĩ quan rằng họ lấy nó từ ngư dân ở Sri Lanka; tuy nhiên, tất cả họ đều bị bắt vì sở hữu hoặc buôn bán sản phẩm ở Ấn Độ là bất hợp pháp.

Vào tháng 8, truyền thông địa phương đưa tin rằng cảnh sát đã thu giữ 176 pound chất này từ một nhóm 5 người ở Bengaluru, Ấn Độ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img