Thursday, February 29, 2024

950 thợ mỏ vàng bị kẹt dưới lòng đất ở Nam Phi

AFP – Hôm thứ 5, khoảng 950 thợ mỏ vàng đã bị mắc kẹt dưới lòng đất ở Nam Phi sau khi bị cắt điện, Hiện các công nhân này vâãn đang còn an toàn và không nguy hiểm đến tính mạng

Công ty khai thác mỏ Sibanye-Stillwater cho hay một vụ cúp điện lớn gây ra bởi một cơn bão đã khiến các thang máy không thể hoạt động được nữa.

James Wellsted, người phát ngôn của công ty Sibanye-Stillwater, nói: “Chúng tôi đã có 955 nhân viên dưới lòng đất, họ đang ở trong một khu vực an toàn, đó là khu vực có thông gió, chúng tôi đang cung cấp nước và thức ăn cho họ” AFP đưa tin

Ông James Wellsted cho biết, chiều sâu nơi các thợ mỏ bị mắc kẹt là không đoán được, nhưng mỏ có 23 cấp, độ sâu có thể dưới 1.000 m so với mặt đất.

Trước đó, Một cáp cầu thang đã được phục hồi trong ngày và 272 công nhân đã được giải cứu, nhưng 950 vẫn bị mắc kẹt vào buổi tối, công ty cho biết.

Wellsted nói rằng các kỹ sư đang phải vật lộn để có được máy phát điện dự phòng khẩn cấp hoạt động và phục hồi lại thang máy sau cơn bão.

“Đêm qua đã xảy ra một trận bão lớn ở Tiểu Bang Free State gây ảnh hưởng đến hai loại cáp điện khác nhau … và cắt tất cả nguồn cung cấp điện cho mỏ, vì vậy chúng tôi không thể phục hồi lại được”

Photo Credit: AFP

Wellsted cho biết các máy phát điện dự phòng không dùng được vì vấn đề lỗi kỹ thuật và chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề đó.

Mỏ Beatrix nằm ở tỉnh Free State, cách Johannesburg 290 km về phía Nam.

AMCU, Hiệp hội các nhà thầu về Xây dựng nói rằng các công nhân bị mắc kẹt dưới lòng đất đang phải đối mặt với những rủi ro về sức khoẻ và an toàn. Sự việc này gây ra mối quan ngại nghiêm trọng về kế hoạch sản xuất điện dự phòng.”

Tháng 8 năm ngoái, 5 nhân viên làm việc đã chết sau khi các mỏ vàng bị sụp đổ bên ngoài Johannesburg.

Nam Phi là nước có trữ lượng khoáng sản phong phú và có một số mỏ vàng sâu nhất thế giới.
TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img