Theo một nghiên cứu của Đại học Columbia , số người Mỹ sống trong cảnh nghèo đói đã tăng thêm 8 triệu người kể từ tháng 5, cho thấy tỷ lệ nghèo đói gia tăng sau khi quá trình cứu trợ coronavirus sớm kết thúc mà không còn hỗ trợ nào

Mặc dù Đạo luật Cares của liên bang, cho phép người Mỹ nhận tiền kích thích một lần 1.200 đô la và người lao động thất nghiệp thêm 600 đô la mỗi tuần, đã thành công trong việc bù đắp tỷ lệ nghèo gia tăng vào mùa xuân, nhưng tác động này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Sau khi viện trợ giảm dần vào cuối mùa hè, tỷ lệ nghèo đói, đặc biệt là ở nhóm dân tộc thiểu số và trẻ em, đã tăng trở lại, họ nói.

Zach Parolin, một nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Đạo luật Cares, mặc dù có những sai sót, nhưng đã thành công trong việc ngăn chặn sự gia tăng lớn về nghèo đói.”

Ông nói, các biện pháp kích thích liên bang đã cứu khoảng 18 triệu người Mỹ thoát khỏi đói nghèo vào tháng Tư

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một gia đình bốn người có thu nhập từ 26.200 đô la một năm trở xuống được coi là sống dưới mức nghèo khổ. Theo các nhà nghiên cứu Columbia, tổng số người sống trong cảnh nghèo đói ở Mỹ là 55 triệu người, bao gồm 8 triệu người đã gia nhập hàng ngũ của họ từ tháng 5, theo các nhà nghiên cứu Columbia.

Các nhà nghiên cứu Columbia đã theo dõi tỷ lệ nghèo đói hàng tháng ở Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9, hoặc trước và trong suốt đại dịch coronavirus.

Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ nghèo hàng tháng đã tăng từ 15% lên 16,7% từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2020, ngay cả sau khi tính đến các khoản chuyển giao thu nhập của Đạo luật CARES. “Tỷ lệ đói nghèo hàng tháng gia tăng đặc biệt nghiêm trọng đối với người da đen và gốc Tây Ban Nha, cũng như trẻ em”.

Kết quả của nghiên cứu Columbia được nhấn mạnh bởi một nghiên cứu khác gần đây được công bố bởi Đại học Chicago và Đại học Notre Dame, cho thấy chỉ trong vòng ba tháng qua, 6 triệu người Mỹ đã rơi vào cảnh nghèo đói.

Bruce D. Meyer, một nhà kinh tế tại Đại học Chicago và là tác giả của nghiên cứu chung, cho biết: “Bài học kinh nghiệm lớn là trong một thời gian chính phủ mở rộng bảo hiểm thất nghiệp chưa từng có và các khoản kích thích đã giúp các gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Các cuộc đàm phán giữa các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện và đảng Dân chủ Hạ viện về một gói kích thích mới vẫn đang bế tắc khi người Mỹ vật lộn với hậu quả từ đại dịch và hàng triệu người vẫn thất nghiệp.

Parolin của Columbia cho biết: “Số việc làm đạt được trong suốt mùa hè không đủ để bù đắp khoản hỗ trợ thu nhập đang giảm dần.”

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago-Notre Dame viết: “Trong thời điểm khủng hoảng này, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải phản ứng nhanh nhất có thể để giải quyết nhu cầu của những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhóm sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng nghèo đói trong thời gian thực nhằm “xác định xem cần hỗ trợ thêm gì” khi đại dịch vẫn tiếp diễn và viện trợ của chính phủ vẫn còn.

Parolin nói: “Mức độ nghèo đói cao, mất an ninh lương thực và khó khăn sẽ gia tăng nếu không có thêm hỗ trợ thu nhập.

TH