Wednesday, February 8, 2023
spot_img

6 người đã chết sau khi Trung Quốc xác nhận Virus corona có thể lây lan qua người

Các viên chức ở Trung Quốc đang chạy đua để ngăn chặn sự lây lan của một loại vi-rút mới khiến ít nhất 6 người chết và hơn 300 người mắc bệnh, sau khi được xác nhận rằng sự lây lan giữa người với người 

Vũ Hán, thành phố trung tâm của Trung Quốc nơi phát hiện coronavirus lần đầu tiên, đã công bố một loạt các biện pháp mới vào thứ ba, bao gồm cả việc hủy bỏ lễ đón Tết Nguyên đán sắp tới, dự kiến ​​sẽ thu hút hàng trăm ngàn người.

Các biện pháp mới được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh “nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự lây lan” của virus hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, hiện nay có những lo ngại rằng những nỗ lực ngăn chặn coronavirus gặp khó khăn và bị cản trở bởi một bộ máy quan liêu chậm chạp của Trung Quốc đã không đưa ra các biện pháp kịp thời.

Trung Quốc đã xác nhận việc truyền từ người sang người một loại coronavirus mới giống như SARS có liên quan đến sự bùng phát bệnh viêm phổi vì số ca mắc bệnh đã tăng lên hơn 200 người ở Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ sẽ xem xét tuyên bố về sức khỏe cộng đồng quốc tế trường hợp khẩn cấp. Các quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương và các nơi khác đã bắt đầu kiểm tra nhiệt độ cơ thể tại các phi trường, nhà ga và dọc theo đường cao tốc

Hôm thứ ba, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo rằng họ đã nhận được 291 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus ở Vũ Hán , với 77 trường hợp mới được báo cáo vào ngày 20 tháng 1.

Ủy ban y tế thành phố Chiết Giang, Thiên Tân và Thượng Hải cũng báo cáo thêm các trường hợp vào thứ ba, đẩy số ca nhiễm bệnh lên tới 302.

Bệnh nhân được xác định là có virus ở tỉnh Hồ Bắc 270 trường hợp, Bắc Kinh 5 trường hợp), Tỉnh Quảng Đông 14 trường hợp,  Thượng Hải 6 trường hợp, Chiết Giang 5 trường hợp; và Thiên Tân 2 trường hợp. Các trường hợp nghi ngờ cũng đã được báo cáo tại các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Quảng Tây và Sơn Đông.

Số người chết tăng lên 6 người vào tối thứ ba, sau khi Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán xác nhận rằng một nam 66 tuổi và một nữ 48 tuổi đã chết vào ngày 20 tháng 1.

Ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã lan rộng đến tận Thái Lan, Nhật Bản và Nam Hàn. Đài Loan đã phát hiện trường hợp đầu tiên của hòn đảo tại phi trường quốc tế Đào Viên, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan cho biết hôm thứ ba.

Các nhân viên phi trường ở  Đài Loancho biết một phụ nữ đi du lịch từ Vũ Hán phàn nàn với nhân viên y tế rằng cô cảm thấy bị bệnh sau khi bước ra khỏi chuyến bay. Cô đã được cách ly nơi các xét nghiệm tiếp theo xác nhận cô đã nhiễm virus, cơ quan này cho biết thêm.

Các phi trường trên khắp châu Á đã tăng cường sàng lọc nhiệt độ cho hành khách đến, cũng như một số trung tâm ở Mỹ có kết nối với Vũ Hán, bao gồm New York, San Francisco và Los Angeles.

Chính quyền Úc hôm thứ ba đã cách ly một người đàn ông ở Brisbane, người đã trở về từ Vũ Hán với các triệu chứng có thể nhiễm coronavirus. Ông sẽ được cách ly cho đến khi các triệu chứng được giải quyết, chính quyền Y tế Queensland cho biết.

Tại Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia đang nghiên cứu một loại vắc-xin cho loại vi-rút mới, mặc dù sẽ mất ít nhất vài tháng cho đến khi giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên được tiến hành và hơn một năm cho đến khi có vắc-xin.

Các nhà khoa học ở Texas, New York và Trung Quốc cũng đang nghiên cứu về vắc-xin, theo Peter Hotez, nhà khoa học vắc-xin tại Đại học Y Baylor ở Houston.

Hôm thứ Hai, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Tư để xác định xem liệu ổ dịch có tạo thành một trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng về “mối quan tâm quốc tế” hay không và nên đưa ra khuyến nghị nào để giúp ngăn chặn sự lây lan của nó.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT