Friday, December 2, 2022
spot_img

Hawaii: núi lửa tàn phá căn nhà và 1,700 cư dân đã di tản

Reuters – Các viên chức cơ quan khẩn cấp đã khuyến cáo thêm nhiều cư dân của một khu vực của đảo Big Island nên ra đi, sau khi dung nham trào lên đã đốt cháy 26 căn nhà và làm 1,700 cư dân phải bỏ nhà cửa ra đi.

Ngọn hỏa sơn Kilauea bắt đầu hoạt động từ thứ năm tuần trước, phun dung nham nóng chảy tràn lên và khói lưu huỳnh nồng nặc trong một khu vực nhỏ ở đảo Big Island của Hawaii, hôm khuya thứ hai 7/5 lại xuất hiện thêm vết nứt toác ra và thêm một số nhà cửa bị thiêu hủy.

Chính vết nứt mới khiến các viên chức thúc giục thêm cư dân di tản vì khói lưu huỳnh phun ra dày đặc có thể làm họ bị lâm nguy.

Theo cơ quan Hawaii County Civil Defense Agency cho biết thì cho đến thứ hai đầu tuần, vẫn chưa có báo cáo có ai đã thiệt mạng hay có ai bị thương vì núi lửa Kilauea tái hoạt động. Một số cư dân đã di tản khỏi vùng Leilani Estates được cho phép quay về nhà tìm thú nuôi và xem xét đồ đạc trong nhà.

Photo Credit: AP

Nhưng cũng có cư dân như Jeremy Wilson không sao vào nhà được vì khu vực của anh ở đã có nhiều vết nứt bao vây, có vết dài cả trăm feet. Anh nói: “Nhà của tôi ở ngay chính giữa đấy”. Hôm thứ sáu tuần trước một trận động đất 6.9 độ, lớn nhất ở Hawaii từ năm 1975, khiến tình hình thêm trầm trọng, dung nham có khi đã tràn xa đến 0.6 dặm từ một vết nứt.
Các nhà địa chất cảnh cáo là lần này núi lửa có thể tái hoạt động như vào năm 1955 khi dung nham cứ tiếp tục tràn lên trong vòng 88 ngày và bao phủ đến một diện tích rộng 4,000 mẫu, toàn là dung nham nóng.

Núi lửa ở Hawaii khi hoạt động lại, làm nảy sinh một dịch vụ du lịch mới là sẽ làm nhiều du khách kéo đến vùng bị thiên tai xem quang cảnh dung nham trào lên.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments