Sunday, December 3, 2023
spot_img

36 người tại trạm nghiên cứu Nam Cực dương tính với COVID-19

Nam Cực là lục địa duy nhất chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus . Nhưng giờ đây, một cơ sở nghiên cứu ở Chile đã bùng phát dịch bệnh, với ít nhất 36 người xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong tuần này – đánh dấu một cột mốc nghiệt ngã trong cuộc chiến chống lại virus. 

Các lực lượng vũ trang của Chile nói với Reuters rằng 26 quân nhân và 10 nhân viên bảo trì dân sự đã bị nhiễm bệnh tại Căn cứ O’Higgins. Căn cứ được đặt tên theo tướng Bernado O’Higgins Riquelme, là một nhân vật quan trọng trong việc giúp Chile giành được độc lập trước Tây Ban Nha. O’Higgins cũng là một trong những căn cứ lâu đời nhất hoạt động liên tục ở Nam Cực từ năm 1948. Trạm nghiên cứu từ xa, được biên chế và vận hành thường xuyên bởi quân đội Chile, được bao quanh bởi đại dương và các tảng băng trôi gần mũi của một bán đảo phía bắc Nam Cực. 

Quân đội nói rằng tất cả nhân viên tại căn cứ “đã được cách ly thích hợp và được theo dõi liên tục” bởi các cơ quan y tế.

Nhà nghiên cứu Christian Nunez của Đại học Magallanes nói với Reuters: “Chúng tôi biết rằng tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến tâm sinh lý của một người. “Điều kiện bị cô lập, sự thay đổi ánh sáng theo mùa kèm theo độ nhạy cảm theo mùa cũng có thể ức chế miễn dịch. Vì vậy, chúng tôi biết rằng có một số thành phần có thể ảnh hưởng đến con người làm giảm hệ thống miễn dịch của họ trong điều kiện khắc nghiệt và đặc biệt là trong công việc họ làm ở đó. “

 

Tin tức này được đưa ra sau khi hải quân Chile thông báo rằng 3 người được xét nghiệm dương tính trên một con tàu chở vật tư và công nhân đến căn cứ. Hải quân nói rằng vụ bùng phát có thể xuất phát từ ba trường hợp này, được báo cáo vào ngày 16/12.

Các viên chức cho biết tất cả nhân viên phải trải qua 14 ngày kiểm dịch phòng ngừa bắt buộc tại Punta Arenas, thủ phủ Magallanes, vùng cực nam của Chile. Họ cũng được yêu cầu xuất trình xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. 

“Tất cả các quốc gia thực hiện khoa học và hậu cần ở Lục địa Trắng đã thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19”, Viện Nam Cực Chile cho biết vào đầu tháng này, trước chuyến thám hiểm. 

Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố với CBS News rằng họ biết các báo cáo về các trường hợp dương tính liên quan đến trạm nghiên cứu. 

Phát ngôn nhân cho biết: “Nhân viên tại các trạm thuộc Chương trình Nam Cực của Hoa Kỳ không có tương tác gì với các trạm của Chile được đề cập hoặc những nhân viên cư trú ở đó. “NSF vẫn cam kết không trao đổi nhân sự hoặc tiếp nhận khách du lịch tại các trạm USAP.”

Tính đến thứ Tư, Chile có hơn 589.000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 16.000 ca tử vong. 

Tổng thống Chile Sebastián Piñera hôm thứ Tư thông báo rằng 10.000 liều vắc xin Pfizer-BoiNTech đầu tiên sẽ đến nước này vào thứ Năm. Ông nói rằng đất nước đã chuẩn bị để bắt đầu một quá trình tiêm chủng ngay lập tức, bắt đầu từ các nhân viên y tế.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img