Friday, June 9, 2023
spot_img

33 tiểu bang mở tiêm chủng coronavirus cho tất cả mọi người trên 16 tuổi

Theo cơ quan theo dõi vắc xin của Kaiser Family Foundation, có thêm 12 tiểu bang mở tiêm chủng coronavirus cho tất cả mọi người trên 16 tuổi, nâng tổng số trên toàn quốc lên 33 tiểu bang

Kể từ Thứ Hai, Alabama, Florida, Idaho, Iowa, Kentucky, Michigan, Nebraska, Nevada, New Mexico, South Dakota, Tennessee và Wisconsin sẽ cho phép tất cả người lớn đủ điều kiện tiêm vắc-xin.

Cuối tuần này, Delaware, New York, Maine, North Carolina và Missouri cũng sẽ mở tiêm vắc xin cho tất cả mọi người trên 16 tuổi.

Các hành động này đang giúp chính quyền Biden hướng tới mục tiêu có 90% người lớn Hoa Kỳ đủ điều kiện tiêm vắc-xin coronavirus vào ngày 19 tháng 4. Tổng thống Biden trước đó đã đặt mục tiêu tất cả người lớn Hoa Kỳ đủ điều kiện tiêm vắc-xin này không muộn hơn ngày 1 tháng Năm.

Nguồn cung cấp vắc xin của Hoa Kỳ đang tăng lên, cũng như tỷ lệ tiêm chủng. Các chuyên gia dự đoán rằng trong vài tuần nữa, tình trạng thiếu cầu (thiếu người đi chích ngừa) sẽ trở thành mối quan tâm nhiều hơn là tình trạng sẵn có.

Theo các viên chức liên bang, Mỹ đang tiêm chủng trung bình 3,1 triệu người mỗi ngày. Hơn 40% người lớn đã tiêm ít nhất một mũi và gần 1/4 người lớn hiện đã được tiêm phòng đầy đủ, cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Andy Slavitt cho biết hôm thứ Hai.

Nhưng đồng thời, các ca nhiễm trùng mới và số ca nhập viện cũng đang gia tăng, và các đợt bùng phát ở các bang như Michigan đang làm dấy lên lo ngại về một đợt gia tăng khác trên toàn quốc.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trung bình bảy ngày số ca mắc mới là khoảng 64.000 ca mỗi ngày, tăng khoảng 7%  so với khoảng thời gian bảy ngày trước đó.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết đây là tuần thứ tư liên tiếp về số ca COVID-19 gia tăng trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai. Cô cho rằng sự gia tăng một phần là do các biến thể mới, dễ lây lan hơn.

Walensky cũng nói rằng nhiều vụ bùng phát được xác định ở những người trẻ tuổi có liên quan đến việc tham gia vào các môn thể thao thanh thiếu niên và ngoại khóa. Bà lưu ý rằng các hướng dẫn của CDC cho thấy những hoạt động đó nên được hạn chế.

Số lượng trường hợp đã cho thấy một số dấu hiệu của sự ổn định, nhưng nhiều bang đã trì hoãn việc báo cáo vì Lễ Phục sinh. Nhiều chuyên gia y tế dự đoán một sự gia tăng khác sau kỳ nghỉ lễ, nếu những người không được tiêm chủng tập trung lại với nhau trong nhà, giống như những gì đã xảy ra sau mỗi kỳ nghỉ lễ lớn khác.

Số người nhập viện cũng tăng lên, trung bình khoảng 4.970 trường hợp nhập viện mỗi ngày trong tuần qua.

“Tôi hiểu rằng mọi người đang mệt mỏi, và họ đã sẵn sàng cho đại dịch này kết thúc, tôi cũng vậy.”Walensky nói

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT