Friday, December 9, 2022
spot_img

3 Phi hành gia Nga mặc trang phục màu cờ Ukraine đi lên ISS

NEW YORK (AP) – Ba phi hành gia Nga đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm Thứ Sáu, mặc bộ đồ bay màu vàng với các điểm nhấn màu xanh lam, màu sắc có vẻ giống với quốc kỳ Ukraine. 

Các phi hành gia Oleg Artemyev, Denis Matveyev và Sergey Korsakov của tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos đã phóng thành công từ cơ sở phóng Baikonur do Nga thuê ở Kazakhstan trong tàu vũ trụ Soyuz MS-21 của họ lúc 8:55 tối Thứ Sáu (11:55 sáng EDT). Họ cập bến một cách suôn sẻ chỉ hơn ba giờ sau đó, cùng với hai người Nga, bốn người Mỹ và một người Đức trên tiền đồn quỹ đạo.

không đưa ra tuyên bố nào về hành động này có hàm ý chính trị nào hay không. Dù vậy, màu sắc rực rỡ của các bộ trang phục này khác hẳn với trang phục thông thường của các phi hành gia, theo New York Times.

Khi được hỏi về bộ trang phục này, ông Artemyev cho biết đây là lựa chọn của ba nhà du hành.

“Đến lượt chúng tôi lựa chọn màu. Tuy vậy, trên thực tế, chúng tôi đã tích trữ khá nhiều vật liệu màu vàng nên sẽ cần sử dụng chúng. Đây là lý do chúng tôi mặc màu vàng”, ông Artemyev nói, theo Guardian.

Theo ông Eric Berger, một phóng viên chuyên theo dõi mảng vũ trụ, cho biết bộ đồ của các nhà du hành thường được chuẩn bị trước một vài tháng. Tuy vậy, chúng cũng có thể được thêm vào hành lý sau đó.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, nhiều người đã sử dụng quốc kỳ Ukraine và màu sắc của nó để thể hiện tình đoàn kết với đất nước.

Cuộc chiến đã dẫn đến việc các vụ phóng tàu vũ trụ bị hủy bỏ và các hợp đồng bị phá vỡ. Giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin, đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải sử dụng “chổi” để bay vào vũ trụ sau khi Nga tuyên bố ngừng cung cấp động cơ hỏa tiễn cho các công ty Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng Rogozin đang khiến mối quan hệ đối tác hòa bình ngoài hành tinh gặp rủi ro trong nhiều thập niên, đáng chú ý nhất là tại trạm vũ trụ.

Quản trị viên NASA Bill Nelson đã bác bỏ những bình luận của Rogozin , nói với Associated Press: “Dmitry Rogozin luôn phun ra mọi lúc mọi nơi. Nhưng vào cuối ngày, anh ấy đã làm việc với chúng tôi ”.

“Những người khác làm việc trong chương trình vũ trụ dân sự của Nga, họ là những người chuyên nghiệp,” Nelson nói với AP hôm thứ Sáu. “Họ không bỏ lỡ một nhịp nào với chúng tôi, các phi hành gia Mỹ và kiểm soát sứ mệnh của Mỹ. Bất chấp tất cả những điều đó, trên không gian, chúng tôi có thể hợp tác với những người bạn Nga, những đồng nghiệp của chúng tôi ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments