Thursday, December 1, 2022
spot_img

2 con mèo ở bang New York xét nghiệm dương tính với coronavirus

NEW YORK (AP) – Hai con mèo ở bang New York đã xét nghiệm dương tính với coronavirus, các viên  chức liên bang cho biết hôm thứ Tư.

Những con mèo bị bệnh hô hấp nhẹ và dự kiến ​​sẽ hồi phục, được cho là đã nhiễm virus từ những người trong gia đình hoặc khu vực lân cận, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Liên bang cho biết.

Phát hiện này, được  đưa ra sau khi xét nghiệm dương tính ở bảy con hổ và sư tử tại Sở thú Bronx. Chính quyền Hoa Kỳ nói rằng mặc dù có vẻ như một số động vật có thể nhiễm virus từ người, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy động vật đang truyền bệnh sang người.

Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ, Tiến sĩ Casey Barton Behravesh, một viên chức CDC làm việc về các mối liên hệ sức khỏe giữa người và động vật cho biết. Không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đang đóng vai trò truyền bệnh này cho con người.

Tuy nhiên, CDC khuyến nghị mọi người nên ngăn thú cưng của họ tương tác với người hoặc động vật bên ngoài nhà của họ – bằng cách giữ mèo trong nhà và chó ra khỏi công viên chó chẳng hạn.

Tiến sĩ Jane Rooney của USDA cho biết, xét nghiệm coronavirus cho vật nuôi không được khuyến khích trừ khi động vật tiếp xúc với người mắc COVID-19 và động vật có triệu chứng của bệnh – và các xét nghiệm đã loại trừ các nguyên nhân phổ biến hơn có thể xảy ra. 

Barton Behravesh cho biết các xét nghiệm trên động vật được thực hiện tại các phòng thí nghiệm thú y và sử dụng các hóa chất khác nhau so với các thử nghiệm ở người, vốn đã bị thiếu hụt trong cuộc khủng hoảng.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho sẽ hết sau hai đến ba tuần. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và người, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và có thể gây tử vong.

Hai con mèo sống ở hai nơi khác nhau của tiểu bang; USDA và CDC sẽ không nói cụ thể ở đâu.

Con mèo đầu tiên bị ốm khoảng một tuần sau khi một người trong gia đình bị bệnh hô hấp, mặc dù bệnh của người đó không được xác nhận là COVID-19, Barton Behravesh nói. Con vật đi ra ngoài nhiều lần và có thể đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh trong khu vực, cô nói.

Chủ sở hữu của con mèo thứ hai đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước khi con mèo bị bệnh, các viên chức cho biết. Một con mèo khác trong cùng nhà không có dấu hiệu bị bệnh.

Các cơ quan đã khuyến nghị rằng bất kỳ chủ sở hữu thú cưng nào có COVID-19 tránh vuốt ve hoặc tiếp xúc với động vật của họ.

Đã có một số báo cáo bên ngoài Hoa Kỳ về những con chó hay mèo cưng bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc gần gũi với những người truyền nhiễm, bao gồm cả  một con chó ở Hồng Kông đã xét nghiệm dương tính  với mức độ thấp của mầm bệnh vào tháng Hai và đầu tháng Ba. Chính quyền Hồng Kông kết luận rằng chó và mèo không thể truyền virut cho người nhưng có thể dương tính nếu bị chủ của chúng phơi nhiễm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments