Wednesday, February 8, 2023
spot_img

18 núi lửa hết sức nguy hiểm đang đe dọa người Mỹ

CNN – Cơ quan US Geological Survey (USGS) vừa loan báo một danh sách mới các núi lửa ở Mỹ và hỏa diệm sơn Kilauea của Hawaii, vốn tàn phá nặng nề một phần của đảo Big Island trong năm nay, được xếp đứng đầu trong số các núi lửa nguy hiểm nhất.

Theo cơ quan nói trên thì trên khắp Hoa Kỳ vẫn còn 161 ngọn hỏa sơn đang hoạt động và ‘có khả năng chỗi dậy tái hoạt động’ và các chuyên gia của USGS xếp chúng theo 5 loại, tùy theo mức độ nguy hiểm của chúng đối với dân chúng và nhà cửa ra sao.

Trong số này có 18 ngọn hỏa sơn được xếp hàng đầu với định danh là ‘mối nguy tiềm tàng rất to lớn’, đứng đầu là hỏa sơn Kilauea, vốn được xem là “một trong các hỏa sơn nguy hiểm nhất thế giới” hiện nay.

Kilauea đã bắt đầu trào phun dung nham từ tháng 5 năm nay, gây ra khoảng 110 trận động đất lớn nhỏ và khiến hàng trăm vụ di tản đã diễn ra trong những tháng sau đó.

Núi lửa ở Hawaii. Photo Credit: CNN

Tiểu bang Hawaii có 6 ngọn hỏa sơn đang hoạt động, nhưng chỉ có 5 ngọn lọt vào danh sách xếp loại của USGS và ngọn hỏa sơn Mauna Loa trong số này nằm trong nhóm đầu tiên có khả năng đe dọa nhiều nhất.

Báo cáo của USGS cho hay ngoài 18 núi lửa cực kỳ nguy hiểm, có 39 hỏa sơn đe dọa mạnh nhất, 49 hỏa sơn đe dọa trung bình, 34 đe dọa ít và 21 hỏa sơn de dọa rất ít. Ngoài Hawaii, các tiểu bang có núi lửa đe dọa mạnh mẽ bao gồm Alaska, Washington, Oregon và California.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT