Saturday, February 4, 2023
spot_img

16.000 người chết vì COVID-19 tại các viện dưỡng lão Hoa Kỳ

Dưới áp lực để tăng tính minh bạch, nhiều tiểu bang hiện đang tiết lộ thông tin về coronavirus tại các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn. Dữ liệu vẽ lên một bức tranh ảm đạm: hơn 16.000 cư dân và nhân viên đã chết, gần 1/4 tổng số người chết trên toàn quốc. 

Tại Maryland, nơi công bố danh sách các cơ sở có trường hợp dương tính lần đầu tiên trong tuần này, 97 cư dân bị nhiễm bệnh và 34 người đã chết tại cơ sở có số người tử vong cao nhất. Ở New Jersey, nơi virus đã lên tới 86% trong số 575 cơ sở chăm sóc dài hạn của tiểu bang. Ở nhiều tiểu bang, bao gồm Kentucky, Colorado và Pennsylvania, hơn một nửa số ca tử vong của tiểu bang là từ các viện dưỡng lão. 

Hai tháng sau cái chết đầu tiên do virus ở viện dưỡng lão Hoa Kỳ , những người ủng hộ và lãnh đạo ngành cho biết các cơ sở chăm sóc dài hạn vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân và tiếp cận xét nghiệm. 

Hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sẽ gửi đồ tiếp tế đến tất cả các viện dưỡng lão của quốc gia. Các thống đốc ở Maryland, Tennessee và West Virginia cho biết họ sẽ kiểm tra tất cả cư dân và nhân viên của các cơ sở chăm sóc dài hạn, một điều mà những người ủng hộ đã kêu gọi trên toàn quốc. 

Theo CDC, hơn 2 triệu người Mỹ sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, bao gồm khoảng 15.600 viện dưỡng lão được liên bang quy định và 28.900 cơ sở trợ giúp sinh sống, theo CDC. 

Gần 97.000 cư dân và nhân viên từ các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn đã xét nghiệm dương tính, theo số liệu được thu thập bởi USA TODAY từ các cơ quan chính phủ. Hơn 5.700 cơ sở tại 46 tiểu bang đã thừa nhận có một cư dân hoặc nhân viên nhiễm virus.

32 tiểu bang và Quận Columbia đã công bố danh sách đầy đủ hoặc một phần các cơ sở với các trường hợp COVID-19. 18 tiểu bang – bao gồm Arizona, Alabama, Texas và Pennsylvania – chưa công bố tên cơ sở. 

Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế (CMS) tuần trước cho biết họ sẽ yêu cầu các viện dưỡng lão thông báo cho người dân và gia đình họ trong vòng 12 giờ kể từ khi phát hiện vi-rút tại một cơ sở. Theo quy định, các cơ sở cũng được yêu cầu báo cáo các trường hợp trực tiếp đến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh,  trước đây chưa theo dõi sự lây lan của virut trong các viện dưỡng lão ở cấp quốc gia .  

CMS hôm thứ Năm cho biết cơ quan này sẽ phát hành tên của các viện dưỡng lão báo cáo các vụ dịch hàng tuần, nhưng không cho biết khi nào điều đó sẽ bắt đầu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments