Wednesday, November 29, 2023
spot_img

100 triệu cư dân Ấn Độ sẽ hứng chịu cơn bão Fani mạnh nhất từ 20 năm qua

CNN – Các viên chức Ấn Độ đang vội vã ra lệnh các cuộc di tản khẩn cấp ở vùng bờ biển phía đông xứ này, khi trận bão nhiệt đới được xem là mạnh nhất từ 20 năm qua sắp đe dọa 100 triệu cư dân.

Hôm thứ năm 2/5 cuồng phong Fani đã gia tăng thêm đáng kể sức mạnh của nó trong Vịnh Bengal, với sức gió lên đến 250 cây số /giờ (155 dặm) và gió giật lên đến 305 cây số/giờ (190 dặm).

Trung tâm Joint Typhoon Warning Center cho hay hôm nay là cuồng phong Fani còn cách duyên hải hai bang Andhra Pradesh và Odista khoảng 60 cây số (38 dặm), với sức mạnh tương đương với cấp 4 của loại bão hurricane.

Tuy phải đến sáng mai thứ sáu thì Fani mới đổ bộ lên bang Odisha, gần thành phố Puri, nhưng người ta đã cảm nhận sức gió cuồng phong của nó tại nhiều nơi thuộc vùng duyên hải của 2 bang nói trên rồi.

Với sức gió mạnh đến 240 cây số/giờ (150 dặm) khi đổ bộ, bão nhiệt đới Fani được xem là mạnh nhất từ năm 1999 đến nay. Trong năm đó, một trận bão mạnh tương đương với Fani đã đánh vào bang Odisha làm ít nhất 10,000 người thiệt mạng.

Hải Quân và lực lượng tuần duyên của Ấn Độ đã điều động nhiều chiến hạm và trực thăng sẵn sàng tiếp cứu, còn Lục Quân và Không Quân Ấn Độ của các bang Odisha, West Bengal và Andhra Pradesh cũng đã được lệnh sẵn sàng tiếp ứng.

Bộ Hàng Không Dân Sự của Ấn Độ loan báo các chuyến bay bị hủy bò từ đêm nay thứ năm cho phi trường Bhubaneswar Airport và từ 9 giờ 30 tối thứ sáu cho phi trường Kolkata Airport của bang Odisha. Có 900 địa điểm trú bão cho dân trong bang này đã được dựng lên.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img