Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bé trai vừa chào đời đã “mang thai”

Các bác sĩ đã nhận thấy có vật ký sinh trong bụng em bé sơ sinh ở Ấn Độ và càng sốc hơn khi phát hiện đó chính là người anh em sinh đôi của bé. Bao thai to chừng 7cm đã hình thành được một nửa trong bụng em bé sơ sinh bao gồm não, tay và cả hai chân.

Các bác sĩ đã thành công lấy đi bào thai. Theo các bác sĩ, đây là hiện tượng “Foetus in fetu”, một biến dị bẩm sinh khiến cho một thai bị dị tật nằm lại bên trong cơ thể của thai nhi khác. Trên thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 200 ca như vậy.

Người mẹ trẻ 19 tuổi và em bé sơ sinh đến từ thành phố Thane đều khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Bác sĩ phụ khoa Neena Nichlani cho biết đây là trường hợp sinh đôi cùng hợp tử, cùng dùng một nhau thai rất hiếm. “Một bào thai quấn lấy bào thai còn lại và lấy đi chất dinh dưỡng. Bào thai ký sinh có thể ở trong hộp sọ, bụng hay xương cụt của bào thai chủ. Đôi khi bào thai chủ sẽ chết vì bị lấy hết chất dinh dưỡng”, bác sĩ cho biết.

Trong trường hợp này, bào thai ký sinh trong bụng của người anh em sinh đôi và hút đi chất dinh dưỡng.

Em bé “mang thai” người anh em sinh đôi của mình

Bác sĩ cho biết, “Bào thai ký sinh là một bé trai và dài tầm 7cm, nặng 150g với phát triển dị thường”.

Bác sĩ chụp X-quang Bhavna Thorat phát hiện ra dị trạng của thai nhi trong một lần soi thai định kỳ tại Bệnh viện Bilal ở Mumbra tháng trước. Khi em bé được sinh ra, bác sĩ đã nhanh chóng quét cơ thể và phát hiện ra một “em bé sơ sinh khác” trong bụng em bé vừa chào đời.

Bào thai ký sinh dài 7cm và có não

“Tôi có thể thấy được xương tay và chân của bào thai này. Đặc biệt là tôi có thể thấy một chiếc đầu nhỏ và não ở bên trong. Thế nhưng thai nhi này không có hộp sọ”, Bhavna cho biết.

Em bé sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Titan ở thành phố Thane để phẫu thuật. Hiện sức khỏe của hai mẹ con đã khôi phục tốt và mẹ của em có thể cho em bú sữa sớm.

Theo Dantri

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img