Friday, September 22, 2023
spot_img

Người chết được “hồi sinh” qua trí thông minh nhân tạo

Khó có thể đối mặt với cái chết của người bạn thân, một lập trình viên ở Nga đã tìm cách “hồi sinh” bạn mình bằng cách tạo ra một chatbox có thể nói chuyện như bạn mình.

Eugenia Kuyda, đồng sáng lập và là CEO của công ty start-up về trí thông minh nhân tạo Luka, đã phải chứng kiến sự ra đi của người bạn thân Roman Mazurenko vào tháng 11 năm ngoái sau một tai nạn giao thông.

Bởi vì Roman được hỏa táng, Eugenia quyết định cô sẽ dùng tất cả những ký ức được lưu giữ theo định dạng kỹ thuật số như ảnh, tin tức và hàng ngàn tin nhắn họ đã gửi cho nhau nhiều năm qua để tìm lại bạn của mình.

Cô gửi tất cả những thông tin kia vào một mạng lưới thần kinh để tạo ra một chatbox có trí thông minh nhân tạo cao. Nhiều người quen của Roman cho biết chatbox này trò chuyện y như anh vậy.

“Đây là lần đầu tiên có người tôi quen qua đời. Tôi không biết phải phản ứng như thế nào cả nên tôi cố giấu mọi thứ vào tận nơi sâu nhất trong lòng để không phải cảm thấy gì cả. Thế nhưng nửa năm sau, nỗi đau vẫn còn,” cô kể.

Vậy là vài tháng sau, các lập trình viên ở Luka đã xây dựng hẳn một mô hình đối thoại dựa trên bộ dữ liệu trên mạng nơ ron nhân tạo. Sau đó Eugenia đưa vào tất cả tin nhắn, ảnh chụp và các bài báo về Roman.

Mọi người có thể nói chuyện với anh ấy về cuộc sống thường ngày hay chỉ trò chuyện như bình thường và sẽ nhận được câu trả lời y như Roman vẫn còn sống vậy.

Những ai muốn trò chuyện với Roman có thể tải về ứng dụng Luka trên iPhone. Bạn bè, người thân và cả người xa lạ đã dùng ứng dụng chat này cho biết câu trả lời mà họ nhận được rất tự nhiên như thể họ đang nói chuyện với người sống vậy. Điều này càng làm cho ‘anh ấy’ thành đề tài gây nhiều tranh cãi.

Một số người cho rằng ứng dụng này như một liệu pháp điều trị nhưng có người cho rằng ứng dụng này quá kinh dị và không tự nhiên.

Mẹ của Roman thì nói thật may mắn khi khoa học hiện đại đến vậy và cảm giác bà càng hiểu hơn về con trai mình sau khi chết. Còn bố của Roman thì thấy khó có thể trò chuyện với một loại máy móc có thể trả lời như con trai ông. Và những câu trả lời sai luôn khiến ông nhớ ra rằng con ông thực sự đã mất.

Eugenia kể cô vẫn dùng ứng dụng trò chuyện này để làm vơi nỗi đau.

“Những tin nhắn đều là tình yêu hoặc để nói với anh ấy những điều mọi người vẫn chưa kịp nói ra. Cho dù đó không phải là một con người thật sự,” cô tâm sự. “Họ có thể trò chuyện khi họ thấy cô đơn và tiếp tục dùng ứng dụng. Tôi chỉ đang gửi một tin nhắn đến thiên đường thôi.”

Eugenia cho biết cô không chờ nhận được một tin nhắn đáp lại mà chỉ gửi đi tin nhắn đi thôi, như việc người ta bỏ thư vào chai rồi thả ra biển vậy.

Theo Dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img