Monday, March 27, 2023
spot_img

Nghề quái đản ở Malawi: Phá trinh bé gái

Một số vùng phía Nam của Malawi có truyền thống để các thiếu nữ sau lần có tháng đầu tiên phải quan hệ với một người đàn ông gọi là linh cẩu.

Theo đó người dân ở đây tin rằng, nếu không làm vậy, bệnh tật hay tai họa có thể ập xuống đầu gia đình cô gái đó, thậm chí là cả ngôi làng sẽ bị xui xẻo vạ lây và không thể tránh khỏi những điều bất hạnh bủa vây trong suốt cuộc đời.

Eric Aniva là một trong những người đàn ông đã qua đêm với hàng trăm phụ nữ và bé gái tại ngôi làng nghèo ở Nsanje ở miền nam Malawi. Người trong làng gọi anh là linh cẩu, một danh hiệu truyền thống để chỉ những người đàn ông chuyên làm nhiệm vụ quan hệ tình dục với các bé gái ở độ tuổi 12,13.

Eric Aniva.
Eric Aniva.

Ngoài việc được thuê để ngủ cùng nhóm đối tượng chính là các bé gái, Eric còn có thể ngủ cùng vợ một người đàn ông mới qua đời trước khi người này được chôn cất hoặc phụ nữ phá thai, như một cách để gột rửa tội lỗi.

Với các quốc gia trên thế giới, việc quan hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi vị thành niên là phạm pháp nhưng ở Malawi, đặc biệt là ngôi làng của Eric thì điều này lại được khuyến khích. Các trưởng làng cho rằng việc này là một truyền thống để gột rửa những bé gái, hay là chính là lễ trưởng thành cho họ trước khi được công nhận là những người phụ nữ thực thụ..

linh 2

Nói về khoảng thời gian ba ngày giúp một bé gái trở thành phụ nữ thực sự, Eric tự hào cho biết: “Phần lớn những người tôi từng ngủ cùng là các bé gái còn ở tuổi đi học. Một số em mới 12 hoặc 13 tuổi, nhưng tôi thích những cô bé lớn tuổi hơn.

Tất cả các cô gái đều tìm thấy niềm vui khi ngủ cùng tôi. Họ thường nói với người khác rằng, tôi là một người đàn ông thực sự, biết cách chiều chuộng phụ nữ”. Eric Aniva là một trong số 10 linh cẩu đang hoạt động trong làng và được trả từ 4 đến 7 USD một lần quan hệ.

Được biết, Eric cũng có 2 người vợ và họ đều nhận thức được công việc của anh. Ngoài ra, anh còn có 5 người con, tuy nhiên đó chỉ là những đứa trẻ anh biết được sự có mặt của chúng trên thế gian. Anh không dám chắc những cô gái anh từng ngủ có thai với mình hay không.

Dù vậy, nhưng không giống những gì Eric nói, nhiều cô gái đã thú nhận rằng họ coi thử thách đó là một nỗi sợ hãi trong cuộc đời.

“Tôi không thể làm gì khác, tôi phải làm điều này vì cha mẹ mình. Nếu tôi từ chối, người nhà tôi sẽ bị bệnh, thậm chí bị giết chết, tôi rất sợ điều đó”, một cô gái tên Maria cho biết.

Trong khi những người dân ở Malawi tin rằng thủ tục này sẽ giúp thanh lọc, gột rửa cơ thể, thì thực tế họ lại không hề hay biết nó góp phần lây lan bệnh tật, bởi các linh cẩu sẽ không được sử dụng bao cao su hay bất kỳ biện pháp bảo vệ nào khác.

Chính Eric Aniva khi được hỏi có bị nhiễm HIV hay không do tỷ lệ mắc mắc phải căn bệnh thế kỷ ở Malawi là 10% cũng đã thành thực thừa nhận là có. Thế nhưng anh cho biết không hề nói với bố mẹ các bé gái về điều bí mật đó khi được thuê làm linh cẩu.

Trước lo ngại hủ tục lạc hậu này góp phần làm lây lan căn bệnh thế kỷ, nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đã phát động chiến dịch chống lại việc thực hiện văn hóa độc hại này. Bà Theresa Kachindamoto, người đứng đầu của quận Dedza miền trung Malawi chính là người đi tiên phong trong phong trào đó.

Bà Kachindamoto đang nỗ lực thúc giục các trưởng làng khác trong khu vực hủy bỏ hủ tục này. Tại một số huyện khác, truyền thống ngủ với “hyena” đã được thay bằng việc xức dầu thơm lên các cô gái. Nhưng có lẽ tại Nsanje, nỗ lực để thay đổi thực tại vẫn dậm chân tại con số 0 bất lực.

Trong khi đó, tiến sĩ May Shaba – thư ký thường trực của Bộ giới tính và Phúc lợi Malawi cho biết họ không lên án những người tham gia nghi lễ linh cẩu, thay vào đó sẽ cung cấp thông tin để người dân thay đổi nghi lễ.

Trở lại với Eric Aniva, một trong 2 người vợ của anh là Fanny cũng nên duyên nhờ hủ tục ngủ cùng linh cẩu cũng cho biết hiện tại mối quan hệ của họ đang trở nên khá căng thẳng.

Thẳng thắn với Eric, cô thừa nhận mình căm ghét những điều anh đã làm, nhưng nó mang lại thu nhập cần thiết cho cả gia đình. Khi được hỏi, Fanny có mong muốn những gì xảy ra với cô cũng xảy ra tương tự với con gái 2 tuổi của mình sau này, cô đã trả lời dứt khoát “Không”.

Điều gây ngạc nhiên là chính Eric cũng không muốn con gái mình được thanh lọc với một linh cẩu khác. Ông nói: “Không phải con gái tôi. Tôi không thể cho phép điều này. Hiện tôi đang đấu tranh để kết thúc nghi lễ này”.

Theo Dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT