Sunday, September 24, 2023
spot_img

Mẹ kiện con vì tự ý phẫu thuật chuyển đổi giới tính mà không xin phép

Một người phụ nữ sống tại bang Minnesota (Mỹ) đã kiện con trai 17 tuổi của mình vì cậu này đã tự ý phẫu thuật chuyển đổi giới tính sang phái nữ mà không có sự cho phép của bà.

Anmarie Calgaro, một phụ nữ sống tại bang Minnesota (Mỹ) đã gửi đơn kiện nhằm vào con trai (nay đã chuyển đổi giới tính sang con gái) của cô và một vài cơ quan, dịch vụ chăm sóc y tế vì cho rằng quyền làm cha mẹ của cô đã bị vi phạm sau khi các cơ quan này giúp cho cậu con trai vẫn ở tuổi teen của cô phẫu thuật chuyển đổi giới tính mà Calgaro không hề hay biết.

Calgaro cho biết cô không hề được thông báo, tham khảo ý kiến hoặc cung cấp thông tin gì về phương pháp điều trị về việc thay đổi giới tính con trai mình cho đến khi mọi việc hoàn tất.

Bản thân con trai của Calgaro, một thiếu niên 17 tuổi có tên J.D.K (danh tính chính xác không được tiết lộ) đã sống xa mẹ trước khi thực hiện thay đổi giới tính, cũng không hề thông báo hay xin phép mẹ của mình về việc chuyển đổi giới tính.

“Tôi không chỉ bị cướp đi cơ hội giúp con tôi có được quyết định đúng đắn mà tôi còn cảm thấy con trai mình bị cướp đi một người ủng hộ quan trọng trong cuộc sống của nó, chính là người mẹ”, Calgaro trả lời các phóng viên bên ngoài tòa án sau khi nộp đơn kiện.

Anmarie Calgaro kiện con trai của mình, nay đã trở thành con gái, vì phẫu thuật chuyển giới mà không xin phép cô
Anmarie Calgaro kiện con trai của mình, nay đã trở thành con gái, vì phẫu thuật chuyển giới mà không xin phép cô

Được biết J.D.K đã bỏ nhà đi 6 tháng qua và cho dù Calgaro biết con mình đang ở đâu nhưng cô không hề liên lạc cũng như không có ý định gọi con mình trở về nhà. Do vậy J.D.K cho biết mình có đủ quyền tự quyết định cho bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế Calgaro vẫn có đầy đủ quyền nuôi dưỡng đối với con trai của mình.

Luật pháp của bang Minnesota cho phép thanh thiếu niên có thể thực hiện các thủ tục y tế hoặc điều trị mà không cần sự cho phép của cha mẹ. Dù vậy Calgaro tuyên bố rằng luật lệ này đã vi phạm quyền được làm mẹ của cô.

Calgaro cũng cáo buộc các tổ chức chăm sóc sức khỏe thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới cho con trai của mình không cho phép cô tiếp cận với hồ sơ bệnh án của con mình.

Trong khi đó, Quỹ hỗ trợ y tế Nhà nước của Mỹ đang hỗ trợ kinh phí cho J.D.K, cho phép thanh niên này sống trong một căn hộ riêng và chi trả cho các loại thuốc, bao gồm những loại thuốc giảm đau và nội tiết tốt đắt tiền để hoàn tất quá trình chuyển giới.

Calgaro cho biết cô không hề phản đối việc phẫu thuật thay đổi giới tính, nhưng cô muốn con trai mình thực hiện điều đó một cách chậm rãi để giúp thanh niên này có thể chắc chắn về quyết định của mình trước khi thực hiện một điều gì đó quyết liệt mà không thể thay đổi được.

Trong khi đó theo Erick Kaardal, luật sư của Calgaro thì thực chất vụ kiện chỉ nhằm đòi hỏi khôi phục lại quyền nuôi con của người phụ nữ này. Vụ kiện được xem là một thách thức đối với các nhà lập pháp của bang Minnesota về việc có nên thay đổi điều luật cho phép thanh thiếu niên có thể tự ý thực hiện các chữa trị về y tế mà không cần được sự đồng ý của cha mẹ.

Theo dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img