Wednesday, February 28, 2024

Lạ lùng cuộc thi đào mồ… đẹp

Rất nhiều đội đào mồ đã đến tham dự cuộc thi kỳ lạ này tại đất nước Hungary. Họ được yêu cầu phải đào ra một ngôi mộ thật nhanh và gọn gàng.

Cuộc thi đào mồ lần đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá thêm về nghề nghiệp và dịch vụ tang lễ. Cuộc thi đã thu hút 18 đội dự thi, mỗi đội gồm hai người tham gia.

Theo thể lệ, mỗi đội phải đào được ngôi mộ có kích thước chuẩn là rộng 0.8m, dài 2m và sâu 1.6m. Các dụng cụ được dùng bao gồm xẻng, cào, rìu và cuốc. Giám khảo sẽ chấm điểm tốc độ đào cũng như độ gọn gàng dựa trên hình dạng đống đất chất bên cạnh.

Có đội thì cả hai người cùng đào một lúc cho nhanh nhưng cũng có đội chọn cách để một người đào mộ, người còn lại sẽ “tạo hình” cho chỗ đất được đào lên để có thể được điểm tối đa. Tuy nhiên, sau khi đã đào được 1m, sẽ chỉ có một người được phép xuống đào.

Cuộc thi hi vọng sẽ gây được sự chú ý từ lớp người trẻ tuổi đến nghề đào mộ và tang lễ. Iren Kari trong ban tổ chức cho biết các nhà dịch vụ tang lễ đang càng lúc càng khó tìm người thay thế các nhân viên đào mộ nghỉ hưu.

“Những người đào mộ ngày nào cũng phải nhìn thấy cái chết. Đôi khi họ bị chê cười khi đang làm việc nhưng họ cũng vẫn là con người,” ông nói.

Phó chủ tịch Hội Dịch Vụ Tang Lễ Hungary Zoltan Juracsik bác bỏ chỉ trích rằng nghề nghiệp này quá không lành mạnh. “Không lành mạnh là khi cảnh treo cổ được trưng bày tại một triển lãm kinh hoàng. Còn đây là nghề nghiệp và những đồng nghiệp tham dự cuộc thi hôm nay đều tự hào và xứng đáng được tôn trọng.”

Đội nhanh nhất chỉ mất hơn nửa giờ đồng hồ để đào xong ngôi mộ và họ cũng được quyền tham gia cuộc thi khu vực tại Slovakia tháng 11 tới.

Laszlo Toth, một người đào mộ cho biết anh thích công việc này. Anh kể, “Điều khó khăn nhất là bạn phải biết cách làm việc với những người đưa tiễn đang đau khổ. Nhưng công việc này rất tốt, tôi có đồng nghiệp tốt và môi trường làm việc tốt.”

Theo Dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img