Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Cụ bà 70 tuổi nguy kịch vì bị chó liếm

4 ngày sau, bệnh nhân lú lẫn, đau đầu, tiêu chảy, sốt cao và suy thận. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà bị nhiễm trùng huyết dẫn đến tổn thương nội tạng do loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng chó mèo là Capnocytophaga canimorsus gây ra.

Nhưng theo CBS News, trường hợp trên được đánh giá là rất kỳ lạ. Cụ bà 70 tuổi không hề bị trầy xước mà chỉ tiếp xúc với nước bọt con chó thuộc giống săn xám Italy khi con vật liếm bà. Thông thường, nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus chỉ xảy ra nếu người bị chó cắn.

“Capnocytophaga canimorsus là sinh vật bên trong miệng chó, dẫn đến nhiễm trùng huyết nghiêm trọng ở người suy giảm miễn dịch bị chó cắn. Mắc bệnh do chó liếm là rất bất thường”, tiến sĩ Bruce Farber, trưởng khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học North Shore (Mỹ) nói. Ông cho biết triệu chứng chính của nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus là sốt, lạnh, đổ mồ hôi, thiếu năng lượng. May mắn, bệnh được chữa khỏi bằng kháng sinh thông thường.

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Y London nhận định trường hợp cụ bà 70 tuổi chứng tỏ vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus không chỉ lây qua vết cắn mà còn truyền qua nước bọt. Do đó, những ai có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tháng, không nên để chó liếm.

Tuy nhiên, các chuyên gia trấn an cộng đồng không nên quá lo lắng khi nuôi chó bởi nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus rất hiếm gặp. Ở Mỹ và Anh, chỉ 13 ca bệnh được chính thức ghi nhận.

Sau hai tuần chăm sóc đặc biệt kết hợp dùng thuốc kháng sinh, bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.

Theo TP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img