Sunday, March 26, 2023
spot_img

Chàng trai nghĩ mình là… “xác sống” suốt hơn một năm

Một người đàn ông ở Anh luôn tin rằng mình đã chết và biến thành xác sống sau khi bị tai nạn xe máy nhiều năm trước.
Warren McKinlay ở Essex suýt chết sau khi bị tai nạn xe máy năm 2005. Thế nhưng phải rất lâu sau gia đình anh mới nhận ra rằng anh không bình thường. Hóa ra trong suốt 18 tháng, anh vẫn cho rằng mình không còn sống nữa và đã biến thành zombie.

Mặc dù sống sót sau tai nạn, thế nhưng vết thương ở não đã khiến Warren mắc bệnh hoang tưởng. Warren từng phục vụ bảy năm trong lực lượng công binh hoàng gia của quân đội Anh.

“Trong thời gian tôi được điều trị, rất nhiều binh sĩ bị thương, cụt chân và tay đang được đưa về từ Afghanistan để điều trị”, Warren kể. “Xung quanh tôi toàn chuyện người chết, tôi như sống trong một cơn ác mộng. Tôi không muốn ăn vì tôi nghĩ ăn có ích gì khi tôi đã chết. Tôi như sống trong một hiện thực khác vậy”.

Càng ngày anh càng xa lánh mọi người trong gia đình và tỏ ra chẳng còn quan tâm đến bất kỳ điều gì nữa. Mọi chuyện càng lúc càng trở nên vô vọng mãi cho đến khi anh thú nhận với bác sĩ điều trị rằng anh nghĩ mình đã chết.

Sau đó anh được chẩn đoán mắc hội chứng Cotard, hay còn gọi là hội chứng zombie/xác sống biết đi. Đây là một loại bệnh tâm thần hiếm thấy khiến người bệnh tin rằng họ không còn trên cõi người sống nữa, họ đã không còn máu hay nội tạng.

Hội chứng này lần đầu được phát hiện bởi nhà tâm thần học Jules Cotard vào năm 1880. Hội chứng này khiến khu vực nhận dạng mặt và cảm xúc của não bộ hoạt động không chuẩn.

Người mặc bệnh thấy mặt ai cũng xa lạ, kể cả mặt mình. Họ có thể mất cảm xúc về bản thân và thấy xa lạ với thực tại. Sau khi được chuyển đến trung tâm trị liệu ở Surrey, Warren đã có thể làm bạn với một bệnh nhân khác giống mình.

Mặc dù anh vẫn đang cố gắng chấp nhận thực tế rằng mình bị chấn thương não, anh đã không còn nghĩ mình là xác sống nữa.

Theo Dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT