Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Chàng trai không tay bị từ chối cho vay tiền vì không cung cấp… dấu vân tay

Một chàng trai 25 tuổi sống tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), bị mất cả 2 tay khi còn nhỏ, đã bị ngân hàng từ chối cho vay tiền để mua nhà chỉ vì anh này không thể cung cấp được dấu vân tay.

Wu Jianping, 25 tuổi, sống tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bị mất cả 2 tay của mình sau một tai nạn điện giật từ khi anh mới 5 tuổi. Kể từ sau tai nạn, Wu đã tập để làm mọi thứ bằng đôi chân của mình, bao gồm cả việc đánh răng, ăn uống… anh cũng có thể viết bằng miệng và thậm chí đạp xe đạp…

chang-trai

Năm 2011, Wu thậm chí còn thi đậu vào Trường đại học Trịnh Châu – một trong những trường đại học danh tiếng nhất tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, một điều mà anh vẫn không thể khắc phục được dù cố gắng đến mức nào, đó là cung cấp dấu vân tay cho các nhà chức trách.

Mới đây, Wu đã làm thủ tục vay tiền ngân hàng để mua nhà. Mặc dù đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về khả năng trả nợ, tuy nhiên Wu vẫn bị nhiều ngân hàng ở thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) từ chối bởi vì lý do… anh không thể cung cấp được cho họ dấu vân tay vào hồ sơ vay tiền.

Các nhân viên của ngân hàng giải thích với Wu rằng vì lý do an toàn và pháp lý, chữ ký của người vay tiền là chưa đủ mà họ còn cần phải khai báo cả dấu vân tay của mình. Nếu không có dấu vân tay thì khoản vay sẽ không được ngân hàng thông qua.

Câu chuyện về lý do khiến Wu không thể vay tiền để mua nhà sau khi được truyền thông địa phương đăng tải đã lập tức khiến dư luận Trung Quốc “dậy sóng”. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự tức giận với trường hợp của Wu và họ coi rằng đây là một hành động đối xử bất công bằng cho những người tàn tật như Wu.

Trước làn sóng phản đối của dư luận, các ngân hàng tại thành phố Trịnh Châu đã phải thay đổi lại chính sách của mình và đồng ý cho Wu vay tiền để mua nhà. Trong khi đó, Cục quản lý nhà tại Trịnh Châu cũng đã thông qua một giải pháp đặc biệt để xử lý những trường hợp tương tự như Wu trong tương lai.

Câu chuyện của Wu một lần nữa cho thấy sức mạnh của cộng đồng người dùng trên Internet trước những vấn đề gây bất bình trong dư luận.

Theo Dantri

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT