Nghĩ Về Hai Cuộc Chiến Tại Việt Nam Và Afghanistan (tiếp theo)

Fire and smoke billows from the north tower of New York's World Trade Center on Tuesday, Sept. 11, 2001. (AP Photo/David Karp)
Nguyễn Lộc Yên
Cali Today News – Người Việt ở Mỹ hầu hết là người tỵ nạn Cộng sản Việt Nam. Thế nên, khi chúng ta nghe tin dân chúng Afghanistan hoảng hốt chạy trốn khi quân khủng bố Taliban tiến chiếm Kabul ngày 15-8-2021. Chúng ta liên tưởng đến hoàn cảnh của mình trước đây 46 năm na ná trường hợp đau thương của người dân Afghanistan thì thương cảm lẫn lo lắng cho họ. Từ đấy, khi biết chính phủ Hoa Kỳ hay các quốc gia tự do trên thế giới nhận dân tỵ nạn Afghanistan được định cư thì dân tôi rất cảm kích. Thế nhưng, dân tôi là một quân nhân miền Nam Việt Nam, vào tháng 3 năm 1975, khi quân dân miền Nam di tản trên liên tĩnh lộ 7B và cuộc triệt thoái từ Vùng I vào Nam, dân tôi theo dõi sát sao nên biết một số điều VC đã trí trá. 
    Trong cuộc di tản nhục nhằn và đau thương ấy, một số VC đã giả dạng dân di tản, trà trộn vào dân di tản để đến các thành phố sắp đến, như Nha Trang, Phan Thiết… thì VC thay hình đổi dạng, lúc là dân di tản để lấy tin tức, lúc thì lộ hình Du kích để gây dân chúng sợ hãi, gây hỗn loạn tại các thành phố dân tỵ nạn mới đến để cho Cộng quân nhân đấy biến tình thế cực kỳ hỗn loạn, nên các thành phố ấy thất thủ mau lẹ. Thế nên, dân tỵ nạn Afghanistan cần giúp đỡ, tuy nhiên dân tôi có mấy điều băn khoăn lo ngại.
 
C- Nghĩ hậu quả cuộc chiến ở Việt Nam và Afghanistan:
 
 – Thứ nhất: Có ai khẳng định rằng trong những người tỵ nạn Afghanistan, không có “Các tên Khủng bố” trá hình?! Nếu có “Khủng bố” trá hình trong số người tỵ nạn, thì việc “Đánh bom tự sát” kinh khủng thế nào, dân tôi nghĩ mọi người đều biết rõ mà hiện nay dân chúng các quốc gia Âu châu rất ngán ngẩm “Khủng bố”, đúng hơn là họ rất kinh hãi. 
 – Thứ hai: Trước đây đã có trường hợp các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã bắt “Con tin người Mỹ và phương Tây” để đòi tiền chuộc hoặc một số yêu sách có lợi cho quân khủng bố, nếu không thỏa mãn yêu cầu thì họ chặt đầu con tin. Xem tin tức rất đáng ngại, vào Chủ nhật ngày 05-9-2021, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) nói với Fox News rằng: 6 phi cơ chở công dân Mỹ và người Afghanistan còn tại phi trường Mazar-i-Sharif ở Afghanistan, Mazar-i-Shari là thủ phủ của tỉnh Balkh, đây là thành phố lớn thứ tư của nước Afghanistan; 6 phi cơ này không thể khởi hành vì Taliban đang “bắt họ làm con tin để đòi yêu sách.” 
     Trong khi ấy, hàng trăm công dân Hoa Kỳ đang bị Taliban bắt giữ làm con tin. Taliban sẽ yêu cầu Hoa Kỳ thỏa mãn cho họ bằng tiền chuộc hay bằng những yêu sách có lợi về chính trị cho tân chính phủ của họ, nếu Hoa Kỳ không thỏa mãn những yêu sách ấy sẽ rắc rối, hãy chờ xem?!
 – Thứ ba: Taliban thu giữ vũ khí của Hoa Kỳ, hậu quả sẽ thế nào? Theo tin tức từ truyền thông cho biết Hoa Kỳ đã viện trợ quân sự cho chính phủ Afghanistan, ước tính vào khoảng 83 tỷ USD. Đến ngày 15-8-2021, hầu hết số số vũ khí khổng lồ này, lực lượng Taliban đã thu giữ, chỉ một số ít (khoảng 5 đến 10%) vũ khí của Mỹ đã được quân đội Mỹ phá hủy. 
     Taliban đã thu giữ vô số vũ khí của Mỹ gồm có: Máy bay cường kích EMB-314 Super Tucano, máy bay vận tải C-130H Hercules, máy bay trực thăng Mi-35, máy bay vận tải Mi-17, máy bay đa năng UH-60A Black Hawk… Các xe quân sự: Xe bọc thép chở quân MSFV, xe bọc thép MaxxPro, xe tăng T-55, T-62, và tới mấy nghìn chiếc Hummer. 
     Súng đại bác: 85 khẩu pháo 122mm D-30, 24 khẩu đại pháo 155mm-M114A1, khoảng 600 súng cối. Ngoài ra, Taliban thu giữ 50 hệ thống giàn phóng tên lửa. Taliban thu giữ hàng chục nghìn vũ khí cá nhân, rất nhiều tấn đạn dược, ống ngắm ban đêm, kính ảnh nhiệt… 
   Trước đây, những vụ khủng bố bằng dao hoặc bằng chất nổ do bọn khủng bố tự chế, họ đã gây nguy hiểm khủng khiếp. Ngày nay, họ có vũ khí tối tân, nếu họ dùng vũ khí này cung cấp cho khủng bố thì hậu quả thật khó lường?! 
 
D- Uy tín của Mỹ suy giảm sau cuộc chiến tại Việt Nam và Afghanistan:
 
Quân đội Hoa Kỳ tham chiến vào Đệ nhất Thế chiến (1914-1918). Mỹ đã tạo ra lợi thế cực mạnh cho Đồng Minh. Sau chiến tranh, Mỹ đã thu về lợi nhuận rất lớn từ các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa và các khoản bồi thường chiến phí từ các nước chiến bại. Mỹ còn thu về một số thuộc địa từ Đế quốc Đức ở vùng Thái Bình Dương.         
Đệ nhị thế chiến (1939-1945), Đồng Minh và Phe Trục đã tham chiến trực tiếp trên 30 quốc gia. Nhật Bản mở cuộc tấn công ác liệt tại Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) thuộc tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ vào sáng ngày 7-12-1941, đã đánh chìm và gây hư hại các thiết giáp hạm nặng nề, do đấy tổng thống Roosevelt của Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản, được lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ đồng thuận ngày 8-12-1941. 
Ngày 6-8-1945, tổng thống Harry Truman ra lệnh thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, khiến cho 140.000 người thiệt mạng. Ngày 9-8-1945, quả bom nguyên tử thứ hai cho nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki, khiến cho 74.000 người thiệt mạng. Do đấy, vào ngày 15-8-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, kết thúc Đệ nhị thế chiến. Từ đấy, Hoa Kỳ được coi là quan trọng nhất trong chiến thắng của phe Đồng minh tại Châu Á và Thái Bình Dương. Sau thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ nổi lên thành siêu cường có tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới. 
     Thế nhưng, sau cuộc chiến tại Việt Nam và Afghanistan thì uy tín của Hoa Kỳ bị suy giảm. Còn bị “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, vào ngày 26-8-2021, tại phi trường Kabul, một tên khủng bố ISIS mặc áo gài bom liều chết đã cho nổ bom tự sát, gây ra vụ nổ kinh hoàng, giết chết 170 người, trong đó có 13 binh sĩ Hoa Kỳ, khiến cho toàn dân Hoa Kỳ bị nhức nhối tâm can. 
 
E-  Thử tìm giải pháp tương lai nếu xảy ra chiến tranh: 
 
Cuộc chiến tại Việt Nam đã ảnh hưởng nước Mỹ nhiều năm và rất lớn, ảnh hưởng từ chính quyền đến người dân. Thật vậy, phong trào chống chiến tranh của dân Mỹ xảy ra trên nhiều tiểu bang ở nước Mỹ. Thế nhưng, suốt cuộc chiến tại A Phú Hãn, ngoại trừ biến cố 911 (September 11-2001) đã khiến cho người Mỹ tức tối về “Twin World Trade Center (WTC: Tháp Đôi) hay Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới tại New York” bị tan tành và việc truy sát để giết trùm khủng bố Bin Laden, thời gian sau đó hầu như lặng lẽ. Vậy nghĩ gì nếu có chiến tranh tương lai.
 Máy bay đâm vào  WTC  (Tháp Đôi) phát cháy  ngày 11-9-2001
 1- Nghĩ về cuộc chiến tại Việt Nam: Nước Việt Nam tồn tại và phát triển tốt đẹp, chỉ có người Việt mới thiết tha non nước Việt, mới đem của cải kể cả tính mạng cho đất nước của mình. Các cường quốc trên Thế giới hay người ngoài có giúp chúng ta thì cũng nhắm vào mục đích nào đấy hay thỏa mãn điều kiện cho họ mà họ cảm thấy chấp nhận được.        
     Chiến thắng quân sự chưa hẳn là yếu tố chiến thắng toàn diện, rõ ràng CSVN đã thắng VNCH vào năm 1975, nhưng họ thất bại về “Chiến tranh ý thức hệ”. Thật vậy, VC hô hoán “giải phóng” thì cả triệu người Việt đành đoạn rời quê hương đi tìm tự do. Hiện nay, chính con em của cán bộ Cộng sản cũng muốn được du học và định cư ở các nước tư bản.  
 2- Người Mỹ nên nghĩ về chiến tranh tương lai nếu xảy ra như ở Việt Nam hay Afghanistan: Vì sao VC chiến thắng cuộc chiến tại Việt Nam và Taliban thắng tại Afghanistan. Đấy là VC và Taliban đã kiên trì chiến đấu dù phương tiện chiến đấu của họ kém hơn đối phương. VC và Taliban tuyên truyền “Chiến tranh tâm lý” bằng cách lọc lừa, khích động thù hận, khiến cho dân chúng tin vào một chủ nghĩa đầy hứa hẹn dù không tưởng; tin vào một tôn giáo huyền bí dù huyền hoặc; đồng thời họ hăm dọa hay ám sát nếu ai chống lại họ. 
     Trong khi ấy, quân đội Hoa Kỳ đến các quốc gia Đồng minh, đã tốn rất nhiều tiền bạc và nhân mạng. Thế mà, không được người dân bản xứ chào đón nhiệt liệt, vì sao có hiện tượng này? Sự thật, chúng ta không thể phủ nhận Hoa Kỳ đã hào hiệp giúp xây dựng miền Nam Việt Nam và chống Cộng, tại Afghanistan cũng vậy, Mỹ vừa xây dựng cho Afghanistan vừa ngăn chặn phiến loạn Taliban. Thế nhưng, người Mỹ lại chủ quan, họ cho thể chế chính trị của họ là số một, nên họ áp đặt cái thể chế đó lên Việt Nam và Afghanistan lại không phù hợp với các quốc gia này. 
      Còn nữa, chiến tranh ở nước ngoài lại ảnh hưởng rất lớn đến việc tranh cử tại Hoa Kỳ. Thật vậy, các vị ứng cử tổng thống Hoa Kỳ, lắm khi dùng chiến tranh ở nước ngoài để kiếm phiếu thì chiến tranh ở nước ngoài đâu còn là trọng tâm trong việc thắng bại. 
     Ngoài ra, dân tôi xin đơn cử một trục trặc mà người Mỹ không lưu ý, đấy là những “Sĩ quan cố vấn Mỹ” tự quyền tại trận địa. Khi xưa, tại chiến trường Việt Nam, đôi khi gọi Không quân hay Pháo binh Mỹ yểm trợ cho chiến sự, nếu Sĩ quan VNCH không làm vui lòng “Cố vấn Mỹ” thì có thể không được Không quân hay Pháo binh Mỹ yểm trợ?! Có lẽ, cuộc chiến tại Afghanistan cũng gặp phải trắc trở này. 
 
Ngày 11-9-2021 
Nguyễn Lộc Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus