Monday, December 4, 2023
spot_img

Tiểu bang Washington: Bắt buộc trả lương cho ngày nghỉ bệnh!

KIRO – Từ ngày thứ Hai, ngày 1 tháng 1,2018, tất cả các công ty ở tiểu bang Washington phải trả lương cho nhân viên nghỉ bệnh, dù họ làm việc toàn thời gian hay bán thời gian hay chỉ làm theo thời vụ mà thôi.

Chúng tôi đã đến nhà hàng ở Quận Snohomish để tìm hiểu ưu và nhược điểm của đạo luật được cử tri bỏ phiếu chấp thuận này.

Đầu bếp Ken Ong từ bỏ sự nghiệp 20 năm trong ngành kỹ nghệ thông tin để tiếp quản nhà hàng Claire’s Diner ở Edmonds cùng vợ.

Ông Ken nói với chúng tôi: “Làm trong ngành kỹ nghệ có thu nhập cao hơn và ổn định hơn.”

Photo Credit: AP

Còn làm chủ nhà hàng thì thu nhập trối sụt, ông Ken cho biết.

Ông giải thích: “Lợi nhuận trung bình hằng tháng dao động trong khoảng 3% – 6%.”

Và trong hai năm ông Ken làm chủ nhà hàng Claire’s Diner, mức lương tối thiểu đã tăng hai lần. Tháng sau, mức lương tối thiểu sẽ đạt mức $11.50 Mỹ kim/giờ.

Cũng như tất cả công ty khác ở tiểu bang Washington không phân biệt quy mô, ông Ken phải cung cấp cho gần 30 nhân viên nghỉ phép ốm đau có trả lương, dù hầu hết họ là nhân viên bán thời gian.

Người lao động sẽ nhận được một giờ công cho mỗi 40 giờ làm. Vì vậy, những nhân viên lâu năm như Christine Budd cảm thấy rất hạnh phúc, nhất là khi mùa cúm hoành hành.

Và khi họ hạnh phúc thì ông Ken cũng hạnh phúc. Ông Ken nói: “Nhân viên hăng hái, phẩm chất công việc cải thiện, thành phẩm tốt hơn.”

Ông gắn bóng đèn tiết kiệm năng lượng, mua tất cả các thiết bị nhà bếp loại ít hao năng lượng và tự mua sắm nguyên liệu thực phẩm để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Người lao động sẽ tích lũy số giờ nghỉ bệnh được trả lương như sau:
– 1 giờ công cho mỗi 40 giờ làm việc, áp dụng cho cả nhân viên làm bán thời gian hay mùa vụ.
– Nhân viên được sử dụng số giờ nghỉ bệnh có trả lương từ ngày thứ 90 kể từ ngày bắt đầu làm việc.
– Nếu số giờ nghỉ bệnh chưa được sử dụng ít hơn hoặc bằng 40 giờ, thì được chuyển sang năm sau.
– Các chủ sở hữu lao động được quyền cung cấp chính sách ưu đãi hơn cho nhân viên.
– Người lao động có thể dùng số giờ nghỉ bệnh có trả lương này để chăm sóc cho bản thân hoặc thành viên trong gia đình. Hoặc khi nơi làm việc của họ hoặc trường học của con cái bị đóng cửa vì bất kỳ lý do y tế nào. Và vì bất kỳ lý do nào trong Đạo luật Nghỉ phép do Bạo hành Gia đình.
– Lưu ý rằng người lao động phải báo cho chủ sở hữu lao động về việc mình nghỉ bệnh. 

Nam Phố (Theo KIRO)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img