Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tử vong ở Hoa Kỳ đã giảm trong năm nay nhưng không bằng mức trước COVID

CALI TODAY NEWS – Số ca tử vong ở Hoa Kỳ đã giảm trong năm nay, nhưng vẫn còn nhiều hơn so với trước khi đại dịch vi-rút corona tấn công.

Dữ liệu sơ bộ — trong 11 tháng đầu năm — cho thấy năm 2022 sẽ có ít ca tử vong hơn so với hai năm đại dịch COVID-19 trước đó. Các báo cáo hiện tại cho thấy số ca tử vong có thể giảm khoảng 3% so với năm 2020 và khoảng 7% so với năm 2021.

Số ca tử vong ở Hoa Kỳ thường tăng hàng năm, một phần là do dân số của quốc gia đang tăng lên. Đại dịch đã đẩy nhanh xu hướng đó, khiến năm ngoái trở thành năm nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với hơn 3,4 triệu người chết. 

Farida Ahmad, người đứng đầu giám sát tỷ lệ tử vong tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết các con số của tháng 10 và tháng 11 vẫn chưa hoàn thành và đợt tăng đột biến vào cuối tháng 12 có thể thay đổi bức tranh cuối cùng.

Số lượng năm nay có khả năng cao hơn ít nhất 13% so với năm 2019.

Amira Roess, giáo sư dịch tễ học và sức khỏe toàn cầu của Đại học George Mason cho biết: “Chúng ta vẫn chắc chắn còn tồi tệ hơn so với trước khi xảy ra đại dịch.

Một lần nữa, phần lớn sự thay đổi hàng năm là do sự lên xuống thất thường của COVID-19, căn bệnh đã giết chết hơn 1.080.000 người Mỹ kể từ lần đầu tiên nó được công nhận ở Hoa Kỳ vào đầu năm 2020.

Năm nay bắt đầu một cách khủng khiếp, với khoảng 73.000 ca tử vong do COVID chỉ trong tháng 1 – tháng nguy hiểm thứ ba do COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Iliya Gutin, nhà nghiên cứu theo dõi tỷ lệ tử vong do COVID-19 của Đại học Texas, cho biết: “Đối với năm 2022, phần lớn tỷ lệ tử vong tập trung trong đợt omicron đó vào đầu năm.

Số ca tử vong hàng tháng do COVID-19 đã giảm xuống dưới 4.000 vào tháng 4 và trung bình khoảng 16.000 mỗi tháng cho đến tháng 11. Mức trung bình hàng tháng cho năm 2021 cao hơn gấp đôi.

Tuy nhiên, COVID-19 sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ ba của quốc gia trong năm nay, giống như năm 2020 và 2021 — sau nguyên nhân gây tử vong lâu năm là bệnh tim và ung thư.

Ahmad cho biết các ca tử vong do bệnh tim, vốn có xu hướng gia tăng song song với các ca tử vong do COVID-19, đang trên đà giảm từ năm 2021. Và không rõ liệu số ca tử vong do ung thư có thay đổi hay không, dựa trên dữ liệu sơ bộ.

Cũng trong ngày thứ Tư, CDC đã công bố báo cáo đầu tiên về các ca tử vong liên quan đến COVID kéo dài — các triệu chứng kéo dài sau khi một người đã khỏi bệnh do nhiễm coronavirus. CDC ước tính rằng khoảng 3.500 ca tử vong từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 6 năm 2022 liên quan đến COVID kéo dài. Đó là khoảng 1% số ca tử vong trong đó nguyên nhân là COVID.

Các chuyên gia tin rằng vũ khí dược phẩm chống lại coronavirus đã và đang tạo ra sự khác biệt. Quỹ Khối thịnh vượng đã công bố chương trình tiêm chủng COVID-19 của Hoa Kỳ đã ngăn chặn hơn 3,2 triệu ca tử vong.

Nguồn us news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments