TT Trump yêu cầu các công ty BHYT minh bạch giá tiền đóng bảo hiểm

Photo Credit: AP Photo/Evan Vucci, File)

Washington Post – TT Trump chuẩn bị ra một sắc lệnh hành pháp yêu cầu các công ty BHYT phải minh bạch tài chính, vào lúc nhiều người tiêu thụ lo lắng là chi phí BHYT sẽ tăng cao.

Theo các nhà vận động hành lang về BHYT và các chuyên gia về chính sách BHYT của chính phủ thì lệnh này sẽ yêu cầu các công ty BHYT và các bệnh viện phải công khai lần đầu tiên giá cả dịch vụ về y tế cho mọi người biết.

Nhưng các nguồn tin biết chuyện cũng cho hay là chủ trương như thế của chính phủ Trump đang gặp chống đối rất mạnh từ nền công nghiệp BHYT.

Nhiều lãnh vực khác của lệnh hành pháp này tạo nhiều thuận lợi cho người cao niên và tàn tật hưởng Medicare, vì họ sẽ biết mình trả bao nhiêu tiền cho việc chữa bệnh tại nhiều bệnh viện khác nhau và hưởng các dịch vụ y tế, một khi các bệnh viện phải công khai hóa y phí các loại.

Tom Nickels, Phó Chủ tịch Hiệp hội American Hospital Association, nhận định: “Chính phủ bắc buộc công khai giá cả kiểu này là tạo hậu quả chống cạnh tranh rất tệ, tôi nghĩ lãnh đạo chính phủ thừa biết các lo lắng này”

Nhưng một viên chức ẩn danh của chính phủ Trump còn cho hay nổ lực của hành pháp lần này là muốn khuyến khích chuyện cạnh tranh giữa các bệnh viện với nhau, nhằm có thể tiến tới chuyện hợp tác chung giữa các bệnh viện.

Được biết lệnh hành pháp của TT Trump sẽ ra đời vào trung tuần tháng 6 tới, nhưng thời gian thi hành nó sẽ rất chậm chạp, vì trước hết các cơ quan như Bộ Y Tế, Bộ Lao Động và Bộ Tư Pháp sẽ phải sửa chữa lại luật lệ của họ cho thích nghi với lệnh mới.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus