TT Trump cắt giảm nhiều chương trình phúc lợi xã hội cho người nghèo 

Photo Credit: AP

Washington Post – Trong ngân sách mà TT Trump trình bày hôm nay có khoản cắt Medicaid rất mạnh, lên tới trên 1 ngàn tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

Chương trình này sẽ trao cho các tiểu bang nhiều quyền hạn rộng lớn và tự do hơn trong việc quyết định mức chu cấp cho người có thu nhập thấp về BHYT.

Ngoài ra chương trình của TT Trump đề nghị cũng cắt giảm đáng kể Medicare tức chương trình BHYT toàn liên bang. Đa số các phần cắt giảm có liên quan đến cách thức trả tiền cho bác sĩ và bệnh viện.

Ngoài ra trong bài diễn văn liên bang trong tháng 2, TT Trump có hứa hẹn sẽ chấm dứt chuyện lây lan bệnh HIV trong thập niên tới, vì thế ngân sách mới có thêm 291 triệu đô la trong năm 2020 là phần cung cứng cho các tiểu bang có nạn lây lan bệnh HIV còn khá cao.

Ngoài ra còn có ngân khoản 4.8 tỉ đô la trong năm 2020 nhằm làm giảm bớt áp lực của cơn khủng hoảng về thuốc gây nghiện có opioid, tức ngang bằng với số tiền đề nghị cho ngân sách 2019 về chuyện này.

Viện Ung Thư Quốc Gia sẽ bị cắt giảm tài trợ mạnh nhất trong số tiền bị giảm tới 4.5 tỉ đô la, dù từ lâu các nhà lập pháp lưỡng đảng vẫn xem chuyện tranh đấy chống lại bệnh ung thư là mục tiêu hàng đầu ở Mỹ.

Những người có thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì ngoài mức cắt giảm 1.5 ngàn tỉ đô la cho Medicaid, còn có khoản cắt giảm rất đáng kể chương trình hổ trợ cho Obamacare, tổng cộng có trên 30 tiểu bang bị cắt giảm phần hổ trợ này, bắt đầu từ 5 năm qua.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus