Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc xung đột với các nước láng giềng sau khi mở cửa trở lại với thế giới khi Covid gia tăng

Nước này đã ngừng cấp thị thực ngắn hạn ở Hàn Quốc và Nhật Bản để đáp lại những hạn chế đối với du khách đến từ Trung Quốc, nơi số ca nhiễm gia tăng đã gây lo ngại toàn cầu.

Trung Quốc đã mở cửa trở lại với thế giới vào Chủ nhật sau ba năm bị cô lập, chấm dứt các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước và cấp lại hộ chiếu cho công dân để du lịch. Việc vội vã dỡ bỏ các hạn chế “không có Covid” sau các cuộc biểu tình rầm rộ đã đẩy nhanh đợt bùng phát đại dịch tồi tệ nhất ở Trung Quốc, khiến Hoa Kỳ và nhiều chính phủ khác áp đặt các hạn chế đối với khách du lịch từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức khác đã nói rằng Trung Quốc không minh bạch về mức độ bùng phát của nó và việc thiếu thông tin làm tăng nguy cơ xuất hiện một biến thể mới của mối lo ngại mà không bị phát hiện.

Ngược lại, Trung Quốc đã chỉ trích thử nghiệm mới và các yêu cầu khác là phi khoa học và phân biệt đối xử, đồng thời đe dọa sẽ có biện pháp đối phó. Hôm thứ Ba, các đại sứ quán Trung Quốc tại  Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết họ sẽ ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho du khách đến Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các quốc gia liên quan đảm bảo rằng các biện pháp ứng phó với Covid của họ dựa trên thực tế, dựa trên cơ sở khoa học và tương xứng”.

Người dùng phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận đối với các biện pháp biên giới nghiêm ngặt ở Hàn Quốc, chia sẻ video du khách từ Trung Quốc đeo thẻ vàng quanh cổ và được lính Hàn Quốc mặc đồng phục hộ tống đi xét nghiệm khi đến nơi. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc nói với NBC News rằng các binh sĩ được yêu cầu hỗ trợ gấp rút thực hiện các thủ tục mới đến và nhân viên kiểm dịch được đào tạo sẽ giúp du khách từ Trung Quốc tìm khu vực xét nghiệm bắt đầu từ thứ Tư.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết những hạn chế của họ đối với du khách từ Trung Quốc là dựa trên cơ sở khoa học. Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về việc đình chỉ thị thực.

Ho-Mung Hung, phó giáo sư xã hội học tại Đại học Johns Hopkins, cho biết Hoa Kỳ và các quốc gia khác áp đặt các hạn chế đã trích dẫn việc thiếu dữ liệu từ Trung Quốc khi nói đến đợt bùng phát Covid hiện tại.

Chính phủ Trung Quốc định nghĩa hẹp các trường hợp tử vong liên quan đến Covid, chỉ báo cáo khoảng ba chục trường hợp tử vong trong tháng trước, một con số hoàn toàn không đồng bộ với các báo cáo mang tính giai thoại và hình ảnh trên mạng xã hội về các lò hỏa táng và nhà tang lễ quá tải. Theo một số ước tính, số người chết vì Covid của Trung Quốc có thể lên tới 1 triệu hoặc hơn.

Số trường hợp chính thức thấp của chính phủ cũng mâu thuẫn với các báo cáo địa phương. Người phát ngôn của chính quyền tỉnh Hà Nam cho biết hôm thứ Hai rằng kể từ ngày 6 tháng 1, 89% trong số 99 triệu dân của tỉnh đã bị nhiễm bệnh. Người phát ngôn cho biết số lượng bệnh nhân đến để điều trị đã giảm liên tục kể từ khi đạt đỉnh vào ngày 19/12. 

Các chuyên gia nói rằng có thể chính phủ Trung Quốc không có con số chính xác, đặc biệt là khi các chương trình xét nghiệm hàng loạt đã kết thúc và nhiều người bị nhiễm trùng nhẹ đang hồi phục tại nhà mà không báo cáo.

Karen Grépin, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng tại Đại học Hồng Kông, cho biết: “Thật khó để thu thập những dữ liệu này một cách chính xác trong bối cảnh dịch bệnh cấp tính.”

Các quan chức Trung Quốc bác bỏ tuyên bố rằng họ đã không chia sẻ thông tin một cách minh bạch. Họ nói rằng đợt bùng phát có thể dự đoán được và đang được kiểm soát, đồng thời cuộc sống đang trở lại bình thường ở các thành phố và tỉnh nơi các ca bệnh đã lên đến đỉnh điểm.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã bắt đầu yêu cầu xét nghiệm Covid âm tính đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc và ít nhất một quốc gia, Maroc, đã cấm hoàn toàn du khách đến.

Các chuyên gia y tế công cộng đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của những hạn chế như vậy, mà nhiều quốc gia cũng đã đưa ra sau khi biến thể omicron xuất hiện vào cuối năm 2021.

Grépin cho biết những hạn chế đó “về cơ bản không có tác động gì trong việc làm chậm sự lây lan của biến thể omicron trên toàn cầu”.

Ông Hung cho rằng hành động của các chính phủ nước ngoài có thể được thúc đẩy một phần bởi sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về virus khi bắt đầu đại dịch, ông Hung cho biết, ông gọi các yêu cầu xét nghiệm trước chuyến bay là “thận trọng và hợp lý”.

Giống như vào tháng 1 năm 2020, khi thế giới bắt đầu nhận thấy điều gì đó nghiêm trọng đang diễn ra ở Vũ Hán, Trung Quốc, và chính phủ Trung Quốc phủ nhận và nói rằng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát,”.

Tại Hồng Kông, một cuộc thăm dò gần đây của Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông cho thấy những người được hỏi đã chia rẽ về ý tưởng mở lại biên giới đại lục. Trong khi nhiều cư dân Hồng Kông hoan nghênh việc đi du lịch không bị cách ly sau nhiều năm bị tách khỏi gia đình và công việc kinh doanh của họ ở đại lục, thì những lo ngại về một lượng lớn du khách có thể nhiễm vi rút đã khiến mọi người đổ xô đến các trung tâm tiêm chủng gần như trống rỗng vài tuần trước.

GISAID , một cơ sở dữ liệu công cộng có trụ sở tại Munich, cho biết hôm thứ Ba rằng phân tích dữ liệu giải trình tự bộ gen mới nhất từ ​​Trung Quốc cho thấy các biến thể trong đợt bùng phát của nó “gần giống” với những biến thể đã lưu hành trên khắp thế giới.

Các quốc gia ở Đông Nam Á, vốn mong muốn sự trở lại của du khách Trung Quốc chi tiêu cao, phần lớn đã kiềm chế trong việc áp đặt các hạn chế mới. Khách du lịch Trung Quốc đến sân bay ở Bangkok hôm thứ Hai đã được chào đón bằng vòng hoa bởi ba bộ trưởng Nội các.

Bộ trưởng Y tế Singapore , một quốc gia được các chuyên gia ca ngợi về khả năng ứng phó với đại dịch, cho biết hôm thứ Hai rằng việc xét nghiệm trước khi khởi hành sẽ không bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc, vì các trường hợp nghiêm trọng “có thể bắt nguồn từ bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ khu vực nào trên thế giới”. Các trường hợp ngoại lệ khác bao gồm Nam Phi và New Zealand, nơi mà các bộ trưởng y tế đã nói rằng các hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc là không cần thiết.

Virus này dự kiến ​​sẽ lan rộng hơn nữa ở Trung Quốc trong những tuần tới khi các gia đình tụ tập đón Tết Nguyên đán, sự kiện trước khi xảy ra đại dịch được coi là đợt di cư hàng năm lớn nhất của con người trên thế giới. Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết tuần trước rằng họ dự kiến ​​​​sẽ có hơn 2 tỷ lượt hành khách trong thời gian nghỉ lễ kéo dài 40 ngày, gấp đôi con số năm ngoái và 70% so với năm 2019.

Các chuyên gia cho rằng du lịch trong kỳ nghỉ sẽ mang virus đến các vùng nông thôn cho đến nay vẫn tránh được các đợt bùng phát lớn như ở các đô thị của Trung Quốc.

Ngay cả khi đợt bùng phát của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại ở nước ngoài, mạng xã hội Trung Quốc vẫn tràn ngập lo lắng về XBB.1.5 , một biến thể con omicron có khả năng miễn dịch cao đang trở nên thống trị ở Hoa Kỳ nhưng chưa được báo cáo trong nước ở Trung Quốc.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments