Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc đình chỉ tài khoản mạng xã hội của những người chỉ trích chính sách COVID

Trung Quốc đã đình chỉ hoặc đóng tài khoản mạng xã hội của hơn 1.000 người chỉ trích các chính sách của chính phủ về sự bùng phát COVID-19, khi nước này tiến tới mở cửa hơn nữa.

Nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng Sina Weibo cho biết họ đã giải quyết 12.854 vi phạm bao gồm các cuộc tấn công vào các chuyên gia, học giả và nhân viên y tế và ban hành lệnh cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn đối với 1.120 tài khoản.

Đảng Cộng sản cầm quyền chủ yếu dựa vào cộng đồng y tế để biện minh cho các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt, các biện pháp kiểm dịch và xét nghiệm hàng loạt, hầu hết tất cả đều bị họ đột ngột từ bỏ vào tháng trước, dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm mới khiến nguồn lực y tế bị cạn kiệt. Đảng không cho phép chỉ trích trực tiếp và áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với quyền tự do ngôn luận.

Công ty Sina Weibo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường điều tra và dọn dẹp tất cả các loại nội dung bất hợp pháp, đồng thời tạo ra một môi trường cộng đồng hài hòa và thân thiện cho đa số người dùng,”.

Sự chỉ trích chủ yếu tập trung vào việc thực thi mạnh tay các quy định, bao gồm các hạn chế đi lại không giới hạn khiến mọi người bị giam trong nhà trong nhiều tuần, đôi khi bị phong tỏa bên trong mà không có đủ thức ăn hoặc chăm sóc y tế. Những người bị nhiễm đều bị giam giữ để theo dõi trong bệnh viện dã chiến, nơi thường cho rằng tình trạng quá tải, thực phẩm kém và vệ sinh kém.

Các chi phí xã hội và kinh tế cuối cùng đã dẫn đến các cuộc biểu tình hiếm hoi trên đường phố ở Bắc Kinh và các thành phố khác, có thể ảnh hưởng đến quyết định của đảng cộng sản trong việc nhanh chóng nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt nhất.

Là một phần của những thay đổi mới nhất, Trung Quốc cũng sẽ không còn truy tố hình sự đối với những người bị cáo buộc vi phạm các quy định kiểm dịch biên giới, theo một thông báo được đưa ra bởi cơ quan chính phủ vào thứ Bảy.

Các cá nhân hiện đang bị giam giữ sẽ được trả tự do và trả lại tài sản bị tịch thu, thông báo cho biết.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm và số ca nhập viện ở các thành phố lớn, đồng thời chuẩn bị cho sự lây lan sang các khu vực kém phát triển hơn khi bắt đầu đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày tới. Trong khi các chuyến bay quốc tế vẫn giảm, các nhà chức trách cho biết họ kỳ vọng các chuyến bay nội địa và đường sắt sẽ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đưa con số tổng quát gần bằng với kỳ nghỉ lễ năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra.

Bộ Giao thông vận tải hôm thứ Sáu kêu gọi khách du lịch giảm bớt các chuyến đi và tụ tập, đặc biệt nếu chúng liên quan đến người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có bệnh nền.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang tiến hành kế hoạch chấm dứt việc cách ly bắt buộc đối với những người đến từ nước ngoài bắt đầu từ Chủ nhật.

Bắc Kinh cũng có kế hoạch bỏ yêu cầu học sinh tại các trường trong thành phố phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được vào trường khi các lớp học tiếp tục vào ngày 13 tháng 2 sau kỳ nghỉ lễ. Phòng giáo dục thành phố cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng mặc dù các trường học sẽ được phép chuyển các lớp học trực tuyến trong trường hợp bùng phát dịch bệnh mới, nhưng họ phải quay lại hướng dẫn trực tiếp càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, việc chấm dứt thử nghiệm hàng loạt, lượng dữ liệu cơ bản rất hạn chế như số ca tử vong, nhiễm trùng và các trường hợp nghiêm trọng cũng như khả năng xuất hiện các biến thể mới đã khiến chính phủ các nơi khác đưa ra yêu cầu xét nghiệm vi rút đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments