Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump ký sắc lệnh mở rộng Medicare, chỉ trích  Dân chủ “đánh cắp” y tế  

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai ký sắc lệnh mà theo ông, sẽ cải thiện những chương trình bảo hiểm y tế Medicare cho người cao niên, kèm theo lời chỉ trích Dân chủ đã đặt y tế vào tình trạng bị đe doạ với chương trình “Y tế Toàn dân.” 

Phát biểu theo kiểu vận động tranh cử tại một cơ sở cao niên ở Florida, Trump đưa ra ít thông tin về sắc lệnh nhưng dành phần lớn bài diễn văn để tấn công các chính sách y tế của các ứng cử viên Dân chủ vòng sơ bộ 2020. Trump tuyên bố, chừng nào ông còn là Tổng thống thì “không ai có thể đụng tay vào quyền lợi Medicare của quý vị!” 

“Medicare đang bị đe doạ chưa từng có trước đây,” Trump nói trước đám đông. “Tôi sẽ không bao giờ cho phép những chính trị gia này đánh cắp chăm sóc sức khoẻ của quý vị và đem chúng trao cho di dân lậu.” 

Ngay sau bài phát biểu của ông Trump, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho hay, Tổng thống “đã chỉ thị cho Bộ thực hiện một số bước đi cụ thể và quan trọng sẽ cải thiện tài chánh của Medicare, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe từ các bác sĩ dành cho người cao niên, và cải thiện sức khoẻ của họ.” Theo Azar, những bước đi này bao gồm hạ chi phí trong Medicare Advantage, thay đổi cách thanh toán Medicare, và gia tăng truy cập vào công nghệ y tế tân tiến. 

Vào đầu hôm thứ 5, một số viên chức cao cấp chính phủ thông báo, Tổng thống sẽ ban hành sắc lệnh nhằm thay đổi chương trình Medicare nhằm “bảo vệ” người Mỹ từ các chính sách y tế của Dân chủ mà theo họ, sẽ “phá hoại” quyền lợi y tế cho người cao niên.

Sắc lệnh với mục đích tăng cường Medicare Advantage, chương trình bảo hiểm Medicare tư nhân dành cho người cao tuổi, theo một số viên chức. Kế hoạch này sẽ đưa ra nhiều chọn lựa giá cả phải chăng hơn, gia tăng việc sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế qua điện thoại, và đem thanh toán trong chương trình lệ phí thủ tục (fee-for-service) Medicare phù hợp với thanh toán cho Medicare Advantage. 

Trump đưa việc hạ chi phí y tế thành một trong những vấn đề trọng yếu của chính phủ, nhất là khi y tế vẫn là vấn đề được cử tri quan tâm hàng đầu trong kỳ bầu cử 2020.

Sắc lệnh hành pháp này được cho nhắm mục tiêu vào các ứng cử viên Dân chủ vòng sơ bộ 2020, những người ủng hộ thay đổi hệ thống y tế qua “Y tế Toàn dân.” 

Người tiên phong trong đề nghị Y tế Toàn dân, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) kêu gọi loại bỏ bảo hiểm y tế tư nhân. Những người ủng hộ cho rằng, chương trình này sẽ giúp giảm tính thiếu hiệu quả và bớt chi phí trong hệ thống y tế Mỹ. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachusetts) hậu thuẫn đề nghị của Sanders. 

“Họ muốn đàn áp Medicare để cấp tiền cho những thứ như chủ nghĩa xã hội,” Trump tuyên bố từ Florida. “Hôm nay, chúng tôi tạo ra hệ thống y tế để  bảo vệ những bệnh nhân yếu đuối.” 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments