Trump ký hai sắc lệnh Y tế, không thay đổi nhiều so với ObamaCare 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 thông báo hai sắc lệnh y tế mới nhằm đẩy mạnh một trong những điểm yếu nhất trong chiến dịch vận động tranh cử, đó là cam kết bảo vệ người dân có sẵn bệnh trạng ngay cả khi Tối cao Pháp viện đảo ngược ObamaCare, và ngăn chặn “những hoá đơn y tế gây kinh ngạc.” 

Tuy nhiên, những sắc lệnh này lại có ảnh hưởng rất nhỏ. Sắc lệnh đầu tiên đơn giản tuyên bố chính sách quốc gia bảo vệ bảo hiểm y tế cho những người có bệnh trạng sẵn, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể như thế nào. Trong khi Sắc lệnh “hoá đơn kinh ngạc” đòi hỏi Quốc hội phải thông qua dự luật, và tình trạng bệnh trạng sẵn có đã được ObamaCare bảo vệ lâu nay. 

Không bước đi nào có khả năng mang lại những bảo vệ mới. Nhưng những chỉ thị nằm trong hai sắc lệnh hình thành cốt lõi “Chương trình Y tế Đầu tiên của Mỹ” được ông Trump vạch ra trong bài diễn văn ở North Carolina.  

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc chính phủ đang ủng hộ một thách thức Tối cao Pháp viện đối với ObamaCare, sẽ được tranh luận trước toà vài ngày sau bầu cử, và điều này sẽ ảnh hưởng đến luật bảo vệ người tiêu dùng mà không đưa ra biện pháp thay thế. 

Cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đặt ra khả năng Trump có thể đưa một thẩm phán bảo thủ vào Tối cao Pháp viện, người có thể cung cấp thêm một lá phiếu quyết định bãi bỏ luật y chăm sóc sức khoẻ và ném hệ thống y tế quốc gia vào tình trạng hỗn loạn. 

Sắc lệnh thứ hai chỉ ra, chính phủ sẽ cấm những dự luật bất ngờ nếu Quốc hội không điều chỉnh vào cuối năm. 

Những bước đi này diễn ra sau khi Tổng thống thường xuyên cam kết sẽ công bố một chương trình chăm sóc y tế toàn diện, và thăm dò cho thấy, ông Trump tụt sau ứng cử viên Dân chủ Joe Biden một cách đáng kể về vấn đề này. 

Các viên chức cao cấp chính phủ xem sắc lệnh về bệnh trạng sẵn có là sắp đặt cho một chính sách quốc gia, mặc dù Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar thừa nhận trong cuộc điện đàm với truyền thông rằng, chính phủ sẽ phải hợp tác với Quốc hội để thay thế sự bảo vệ nếu Obamacare bị bãi bỏ. 

Obamacare cung cấp bảo vệ cho những người Mỹ bệnh tật nhất nhằm ngăn chặn các chương trình y tế từ chối bảo hiểm cho họ. Ông Trump thường xuyên hứa hẹn chương trình thay thế mới với lý do ObamaCare không khả thi. 

Chỉ thị về “hoá đơn gây kinh ngạc” được cho cũng không giải quyết tranh chấp lâu nay về những hoá đơn đối với dịch vụ cấp cứu hoặc chăm sóc y tế ngoài hệ thống. 

Ngành y tế và Quốc hội không thể đạt được đồng tình trong hơn một năm . Nỗ lực giải quyết các hóa đơn y tế kinh ngạc  gây tranh cãi đến mức, một người đại diện cho nhóm bác sĩ chuyên khoa vào thứ Năm đã gọi điện cho truyền thông, chỉ trích sắc lệnh với lập luận rằng, theo luật California hạn chế thực hành này, “các công ty bảo hiểm quyết định những gì bác sĩ có thể có.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus